Giá vàng SJC lao dốc từng giờ, chỉ còn hơn 47 triệu đồng/lượng chiều mua vào - Ảnh 1.

Chỉ trong khoảng 1 tuần, mỗi lượng vàng SJC rớt tới chục triệu đồng. Ảnh: Linh Anh

Giá vàng thế giới trên thị trường quốc tế đêm qua tại Mỹ đã có phiên lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm qua, khi rơi tự do từ trên 2.000 USD/ounce xuống dưới 1.900 USD/ounce.

Đến sáng nay 12-8 theo giờ Việt Nam, đà giảm của giá vàng thế giới vẫn chưa dừng lại. Lúc 9 giờ, giá kim loại quý rớt còn 1.875 USD/ounce, mất tổng cộng khoảng 125 USD/ounce so với ngày hôm qua, tương đương mức giảm tới 3,5 triệu đồng/lượng.

Áp lực chốt lời khiến vàng bị bán tháo sau khi liên tục phá vỡ đỉnh lịch sử 1.921 USD/ounce đã lập từ năm 2011, thậm chí vượt trên 2.000 USD/ounce và có thời điểm chạm mốc 2.070 USD/ounce chỉ trong khoảng 3 tuần qua.

Giá vàng thế giới rơi tự do khiến thị trường vàng trong nước cũng chao đảo. Sáng nay, một số doanh nghiệp vàng đã ngừng mua vào vàng SJC, không cập nhật bảng giá. Vừa mở cửa, giá vàng SJC tiếp tục rớt thêm khoảng 3 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Lúc 9 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng mua vào 49,93 triệu đồng/lượng, bán ra 52,19 triệu đồng/lượng, giảm 3,3 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC mua vào 49,7 triệu đồng/lượng, bán ra 52,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng lùi sâu xuống 48,72 triệu đồng/lượng mua vào, 50,72 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Đến 9 giờ 30, giá vàng SJC tiếp tục rơi về 47,62 triệu đồng/lượng mua vào, 51,47 triệu đồng/lượng bán ra. Tính chung, mỗi lượng vàng đã mất tới 4 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Trong vòng 3 ngày qua, mỗi lượng vàng SJC đã mất tới gần 9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, còn nếu tính từ đỉnh của giá vàng SJC trong tuần trước trên vùng 62 triệu đồng/lượng, giá vàng đã "bốc hơi" tới hơn 12 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, nếu người mua vàng SJC ở mức đỉnh và bán ra vào thời điểm này có thể lỗ gần 15 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước biến động quá mạnh khiến không chỉ nhà đầu tư mà doanh nghiệp cũng trở tay không kịp. Một số doanh nghiệp cho biết nhu cầu bán vàng của khách hàng nhiều hơn, buộc doanh nghiệp phải xoay tiền mặt để đáp ứng nhưng cũng không thể "ôm" quá nhiều vàng trong bối cảnh giá rớt từng giờ như hiện nay. 

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 52,6 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng. 

T.Phương