Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức tăng 650.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước, lên mức 53,55 triệu đồng/lượng mua vào, 54,35 triệu đồng/lượng bán ra.

Lý giải về đà tăng sốc của giá vàng trong nước, chuyên gia vàng Trần Thanh Hải cho biết ngoài những tác động từ đà tăng của giá vàng thế giới vốn đang chịu ảnh hưởng của các yếu tố như lạm phát tăng mạnh ở các quốc gia như Mỹ, EU; căng thẳng giữa Nga và Ukraine; động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về thời điểm tăng lãi suất… còn do nhu cầu vàng trong nước đang tăng lên vào dịp cuối năm âm lịch.

"Nguồn cung vàng SJC thời gian qua khan hiếm nên chỉ cần có sự thay đổi về sức mua cũng khiến giá vàng tăng mạnh. Nhiều tháng qua, giá vàng SJC luôn cao hơn giá vàng thế giới từ 10-12 triệu đồng/lượng và là mức giá phi thực tế. Nguyên nhân chủ yếu do bất cân xứng cung - cầu khi thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông với nhau" - ông Trần Thanh Hải nói và cho rằng mức chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới cao như hiện tại là rất rủi ro cho những người tham gia giao dịch thời điểm này.

T.Phương