Đúng như dự đoán, FED tuyên bố tăng lãi suất lên 0,25% sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, từ biên độ 0,25%-0,5% lên 0,5%-0,75%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2016 sau đợt tăng vào cuối năm ngoái từ mức thấp kỷ lục được duy trì suốt 10 năm. Đáng chú ý, FED còn phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trong tương lai với khoảng 3 lần điều chỉnh trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Giá vàng trong nước tiếp tục nới rộng mức chênh lệch với thế giới lên 5 triệu đồng/lượng, đẩy rủi ro về phía người mua Ảnh: TẤN THẠNH
Giá vàng trong nước tiếp tục nới rộng mức chênh lệch với thế giới lên 5 triệu đồng/lượng, đẩy rủi ro về phía người mua Ảnh: TẤN THẠNH

Ngay sau tuyên bố của FED, đồng USD tăng giá mạnh đã nhấn chìm giá vàng, bất chấp giá kim loại quý này đã có những phiên giảm mạnh trước đó. Lúc 16 giờ 30 phút ngày 15-12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.137 USD/ounce, giảm khoảng 23 USD/ounce so với phiên trước. Như vậy, trong vòng 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã mất hơn 90 USD/ounce, tương đương 7,4% giá trị.

Trái lại, giá vàng trong nước lại giảm khá dè dặt. Lúc 16 giờ 30 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 35,65 triệu đồng/lượng, bán ra 36,25 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng so với phiên trước. Khoảng cách chênh lệch giá mua - bán được nới rộng lên mức 600.000 đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 31,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng gần 5 triệu đồng/lượng. Vì thế, người mua vàng thời điểm này có thể gặp nhiều rủi ro.

Trên thị trường ngoại tệ, việc FED tăng lãi suất và đồng USD tăng giá mạnh so với các loại ngoại tệ khác cũng khiến tỉ giá USD/VNĐ nhích lên. Tỉ giá trung tâm ngày 15-12 được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.135 đồng/USD, tăng 11 đồng/USD so với phiên trước. Giá USD trong các NH thương mại cũng điều chỉnh tăng theo, phổ biến quanh 22.670 đồng/USD mua vào, 22.750 đồng/USD bán ra, tăng 30 đồng/USD so với phiên trước.

. Cùng ngày, tại hội thảo “Phân biệt kim cương tổng hợp CVD” do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TP HCM (SJA) và Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua kim cương, sản phẩm có giá trị cao cần nên lấy kèm giấy chứng nhận xuất xứ nhằm bảo đảm không mua phải hàng giả, kém chất lượng. Theo các cơ sở mua bán kim cương, doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP HCM, các loại bút thử đều không phát hiện ra kim cương tổng hợp hay kim cương thiên nhiên. Ngay cả những đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong ngành cũng lúng túng khi phân biệt.

Thái Phương