Giá vàng SJC thu hẹp chênh lệch với thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước khó tăng mạnh do sức mua yếu

Lúc 9 giờ 30 phút ngày 1-6, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 36,25 triệu đồng/lượng, bán ra 36,45 triệu đồng/lượng, tăng thêm 50.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Đây là mức tăng khá của giá vàng trong phiên giao dịch đầu tháng 6, sau nhiều ngày có xu hướng giảm. Dù đi lên do ảnh hưởng từ đà hồi phục của giá thế giới nhưng giá vàng SJC vẫn đang ở mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Theo các công ty vàng, sức mua trên thị trường yếu khiến giá vàng khó bật tăng mạnh, bất chấp đà đi lên của giá vàng thế giới.

Trên thị trường quốc tế, lúc 9 giờ 30 phút, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.269 USD/ounce, tăng nhẹ so với phiên trước. Trước đó, trong phiên giao dịch đêm qua, có thời điểm giá vàng tăng lên mức 1.272 USD/ounce nhưng nhanh chóng giảm và ổn định quanh mức 1.268 USD/ounce.

Đồng USD suy yếu đã hỗ trợ đà tăng của giá vàng. Hiện khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã rút ngắn xuống còn khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 5, giá vàng thế giới có nhiều thời điểm tăng mạnh do những biến động trên thị trường tài chính quốc tế, ảnh hưởng bởi tình hình chính trị nhưng nhà đầu tư vàng trong nước lại tỏ ra khá thờ sơ. Giá vàng SJC ít biến động trong tháng 5, thậm chí nhiều phiên còn giảm điểm ngược với đà đi lên của giá thế giới.

Theo Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), các nhà đầu tư vẫn chủ yếu đứng ngoài quan sát. Trong tháng 5, giá vàng mất gần 500.000 đồng/lượng so với tháng trước đó.

T.Phương