Vừa mở cửa giao dịch 8-8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp đẩy lên mốc cao mới so với phiên trước.

Lúc 8 giờ 15, tại TP HCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 41,4 triệu đồng/lượng, bán ra 42,1 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 600.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Tại Hà Nội, một số doanh nghiệp niêm yết vàng SJC ở mức cao hơn, như tại Tập đoàn DOJI giá vàng lên tới 41,5 triệu đồng/lượng mua vào, 42,3 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, chỉ trong 3 ngày qua, giá vàng tăng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng biến động quá mạnh theo giá thế giới nên các doanh nghiệp vàng cũng kéo giãn chênh lệch mua vào bán ra lên tới 800.000 đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, những người đầu cơ sẽ gặp nhiều rủi ro ở cả 2 đầu mua hoặc bán.

Giá vàng SJC vượt 42 triệu đồng/lượng trong nháy mắt - Ảnh 1.

Giá vàng lập đỉnh mới. Ảnh: Linh Anh

Ở các ngân hàng thương mại, giá vàng SJC đầu ngày cũng được niêm yết khá chênh lệch. Như Eximbank đang giao dịch giá vàng SJC mua vào 41,8 triệu đồng/lượng, bán ra 42,1 triệu đồng/lượng.

Dù vậy, theo ghi nhận, các ngân hàng thường giao dịch vàng số lượng lớn trên 1 lượng, khách hàng có nhu cầu mua vàng nhỏ lẻ, loại 1-2 chỉ thường được khuyên ra công ty vàng, tiệm vàng được phép giao dịch vàng miếng...

Trên thị trường quốc tế, giá vàng vẫn trong cơn "điên loạn" khi nhanh chóng vượt qua ngưỡng cản 1.500 USD/ounce. Điều mà vài tháng trước ít người nào có thể nghĩ tới.

Đến 8 giờ 30 sáng nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.502 USD/ounce, tăng hơn 10 USD/ounce so với phiên trước. Tính trong 1 tháng trở lại đây, giá kim loại quý này đã tăng tới 107 USD/ounce (tương đương mức tăng khoảng 3 triệu đồng/lượng).

Giới phân tích dự báo giá vàng có thể tiếp tục tăng và lập những đỉnh mới tiếp theo. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 42,15 triệu đồng/lượng.

Sau nhiều ngày cao hơn giá vàng SJC, giá vàng thế giới đã về sát giá vàng trong nước, thậm chí một số doanh nghiệp bắt đầu đẩy giá vàng SJC cao hơn giá thế giới.

Trong khi đó, tỉ giá trung tâm sáng nay quay đầu giảm so với ngày trước, khi được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.107 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD so với ngày trước.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục ổn định quanh mức 23.160 đồng/USD mua vào, 23.280 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với ngày trước.

T.Phương