Giá vàng trong nước thu hẹp chênh lệch với thế giới

Tin mới

14/01/2013 22:19

Phiên giao dịch đầu tuần, ngày 14-1, giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm sâu từ những ngày trước khi rơi khỏi vùng 45 triệu đồng/lượng. Gần cuối ngày, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 44,1 triệu đồng/lượng mua vào, 44,6 triệu đồng/lượng bán ra. So với ngày hôm trước, giá vàng giảm 700.000 đồng/lượng và mất tới 1,8 triệu đồng/lượng so với thời điểm trước ngày 10-1.

Trong buổi sáng 14-1, giá vàng “chạy loạn xạ” khi liên tục tăng giảm thất thường. Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết đầu ngày, áp lực bán tháo diễn ra mạnh nhưng lại không có người mua nên giá càng giảm. Đến khi giá vàng giảm sâu về mức thấp nhất trong ngày (ở vùng 44,3 triệu đồng/lượng) thì lực mua lại xuất hiện áp đảo, kéo giá vàng hồi phục mạnh trở lại. Phải sang buổi chiều, lực mua bán mới cân bằng. Kết thúc ngày giao dịch khá sôi động, Công ty SJC cho biết lượng mua bán trong ngày vào khoảng 2.000 lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ biến động trong vùng hẹp, quanh mức 1.669 USD/ounce. Khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới thu hẹp chỉ còn khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, diễn biến giá vàng đang thu hẹp khoảng cách với giá thế giới là do tâm lý găm giữ đầu cơ đã giảm khi thị trường vàng miếng được cấp phép hoạt động. Mạng lưới cấp phép tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, người dân yên tâm hơn khi mua bán vàng miếng…

Tuy nhiên, theo các công ty kinh doanh vàng tại TPHCM, nguyên nhân giá vàng trong nước giảm mạnh không hẳn do các biện pháp từ Nghị định 24 mà do tác động bởi chỉ thị, yêu cầu từ Chính phủ phải thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Nghị quyết 01 của Chính phủ vừa ban hành về những giải pháp thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2013 nêu rõ Ngân hàng Nhà nước cần bình ổn giá vàng, bảo đảm giá trong nước sát với thế giới.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI