Giá vàng tuột dốc không phanh

Tin mới

16/10/2012 21:30

(NLĐO) – Phiên giao dịch ngày 16-10, đà giảm của giá vàng trong nước tiếp tục diễn ra với xu hướng mạnh hơn khi bỏ xa mốc 47 triệu đồng/lượng, rơi xuống vùng 46,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới về vùng 1.735 USD/ounce.

Tiếp tục xu hướng giảm từ cuối tuần trước, vừa mở cửa đầu ngày, giá vàng miếng SJC được các công ty vàng lớn trong nước niêm yết ở mức 46,8 triệu đồng/lượng mua vào, 47 triệu đồng/lượng bán ra. So với cuối ngày hôm qua, giá vàng mất hơn 200.000 đồng/lượng.

Sau đó, đà giảm tiếp diễn khi giá vàng nhanh chóng rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng. Đến 9 giờ 30, giá vàng rơi xuống vùng 46,65 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào chỉ còn 46,45 triệu đồng/lượng. Tính chung, giá vàng giảm gần 600.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua và mất hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với ngày cuối tuần trước.

Đến 9 giờ 35, giá vàng lùi tiếp về mức 46,62 triệu đồng/lượng, giảm thêm 30.000 đồng/lượng so với thời điểm vài phút trước.

Giảm sâu từng phút, đến 9 giờ 45 phút, giá vàng trong nước chỉ còn 46,58 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào rơi xuống 46,38 triệu đồng/lượng. So với chiều hôm qua, giá vàng giảm gần 800.000 đồng/lượng

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng có phiên lao dốc khi tiếp tục mất hơn 10 USD/ounce rơi xuống vùng 1.735 USD/ounce. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá thế giới có lúc giảm mạnh xuống chỉ còn 1.730 USD/ounce, về mức thấp nhất trong 4 tuần qua.

Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng thế giới diễn ra chậm hơn so với sự biến động của giá trong nước giúp chênh lệch được rúp ngắn. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 43,7 triệu đồng/lượng.
 
Sẽ còn giảm tiếp?
 
Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm điểm khi có thông tin tốt từ thị trường Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ trong mấy phiên gần đây tràn ngập màu xanh giúp giới đầu tư đổ vốn trở lại làm vàng giảm giá. Số liệu từ nền kinh tế Trung Quốc cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 9 chỉ tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, làm giảm mối lo về lạm phát của giới đầu tư. Quỹ đầu tư vàng SPDR đã mạnh tay bán ra gần 7 tấn vàng trong phiên giao dịch trước cùng đà chốt lời của thị trường tiếp tục làm vàng mất giá, sau khi đã giảm 1,5% vào tuần trước.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, trong ngắn hạn từ nay đến cuối tháng 10, giá vàng có thể còn điều chỉnh giảm. Nếu không vượt qua được ngưỡng cản 1.735 USD/ounce, giá vàng có thể giảm sâu xuống vùng 1.685 USD/ounce. Tuy nhiên, về dài hạn, nhất là từ đầu tháng 11 trở đi, giá vàng có thể tăng trở lại. Giám đốc một công ty vàng phân tích: Theo chu kỳ hằng năm, nhu cầu mua vàng thường tăng mạnh vào tháng 11 sẽ hỗ trợ đà đi lên của giá vàng. Chuyên gia vàng - TS Phạm Đỗ Chí, cho rằng về dài hạn, giá vàng có thể vượt mức 2.400 USD/ounce trong 2 năm tới...
 
Riêng giá vàng trong nước, theo các chuyên gia, thời gian qua không còn song hành với giá thế giới bởi chịu tác động từ chính sách về quản lý kinh doanh vàng nên rất khó đoán. Một số ý kiến cho rằng sau ngày 25-11, thời điểm các ngân hàng phải đóng trạng thái vàng (ngừng huy động, cho vay vàng) sẽ là “mốc” tác động lên giá vàng. Nếu các ngân hàng tất toán trạng thái vàng đúng hạn, lực cầu giảm mạnh sẽ giúp hạ nhiệt giá vàng; còn ngược lại, vàng sẽ tiếp tục có lý do đi lên...
 

Sợ giả, vàng miếng 2 chỉ bị “chê”

Ngày 16-10, chị Thanh, nhà ở quận 1 - TPHCM, ghé Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) gửi một số vàng, trong đó có vàng miếng loại 2 chỉ nhưng nhân viên SCB thông báo ngừng huy động loại vàng này. Nhân viên này cho biết từ khoảng 1 tháng nay, SCB đã ngừng huy động vàng miếng loại 2 chỉ và vàng SJC loại 1 lượng bao bì cũ trước ngày 24-10-2011 do lo ngại vàng giả. Cùng ngày, nhân viên Công ty SJC tiếp tục phát hiện một số vàng miếng loại 2 chỉ bị làm giả, nhái, kém chất lượng.  


T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI