(NLĐO) - Thông tin Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng thông qua đấu thầu vào ngày 1-3, được cho là nguyên nhân sâu xa làm giá vàng trong nước lao xuống dốc, dù giá vàng thế giới tăng khá mạnh. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn giá vàng thế giới 2,8 triệu đồng/lượng

 

Nhiều khả năng giá vàng trong vài ngày tới tiếp tục giảm mạnh
 Trong vòng 6 giờ, giảm 1 triệu đồng/lượng
Lúc 13 giờ ngày 27-2, vàng miếng SJC bán ra 44,1 triệu đồng/lượng. Nếu so với giờ mở cửa giao dịch thì vàng SJC đã giảm 400.000 đồng/lượng. Đến 14 giờ giá vàng tiếp tục giảm thêm 600.000 đồng/lượng xuống còn 43,5 triệu đồng/lượng. Tính ra trong vòng 6 giờ, giá vàng đã giảm 1 triệu đồng/lượng. 
Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng 4 phiên liên tiếp. Riêng  ngày 26-2, tăng gần 30 USD/ounce lên mức 1.615 USD/ounce, nguyên nhân Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ủng hộ chính sách duy trì gói kích thích kinh tế. Mở cửa phiên giao dịch ngày 27-2, giá vàng thế giới có dâu hiệu giảm nhẹ, biến động xoay quanh 1.610 USD/ounce
Theo giới phân tích, giá vàng trong nước biến động ngược chiều với giá vàng thế giới là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  chính thức “nhảy vào” vào thị trường vàng.  Cụ thể, NHNN đã ký kết hợp đồng gia công vàng miếng với công ty SJC và quyết định sẽ thử nghiệm đấu thầu bán vàng miếng kể từ ngày 1-3 cho các thành viên trên thị trường nhằm tăng nguồn cung cho vàng.
Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết: Đây là lần đầu tiên NHNN thực hiện đấu thầu bán vàng miếng nên việc thử nghiệm là rất cần thiết. Các bước giá cụ thể hiện đang được NHNN tính toán, nhưng dự kiến sẽ giảm dần qua các phiên giao dịch để kéo giảm giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế. Ngoài ra, bằng kỹ thuật đấu thầu và định giá, phát giá tham chiếu của NHNN thì giá vàng sẽ giảm nhanh hơn.
Liên quan đến thời điểm giao nhận vàng, ông Huy cho hay NHNN đã trao đổi với đại diện một số công ty kinh doanh vàng và cácngân hàng thương mại. Theo đó, sau hai ngày mới giao – nhận vàng là quy định về nguyên tắc, nhưng thực tế có thể rút xuống trong 3 tiếng đồng hồ. 
Giới đầu cơ tháo chạy
Theo ông Huy, trong giai đoạn đầu thực hiện đấu thầu, NHNN chủ yếu đấu thầu bán, tức là NHNN sẽ cung 1 lượng vàng miếng khá lớn ra thị trường, từ đó làm cho độ chênh của giá vàng trong nước với giá vàng thế giới ngày càng giảm. 
Động thái can thiệp thị trường của NHNN bước đầu đã  phát huy tác dụng, bởi cách đây khoảng một tuần khi thị trường đón nhận thông tin NHNN sẽ tiến hành đấu thầu bán vàng, giá vàng trong nước còn cao hơn thế giới hơn 5 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, đến ngày 27-2 , giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới 2,8 triệu đồng/lượng. 
Giới kinh doanh vàng cho biết: Nhiều nhà đầu tư đã bán vàng bằng mọi giá  vì e ngại giá vàng lao xuống dốc. Nhiều khả năng giá vàng trong vài ngày tới tiếp tục giảm mạnh
Vai trò mua – bán cuối cùng 
Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, tính đến thời điểm này còn khoảng 10 ngân hàng chưa hoàn tất việc tất toán vàng do còn thiếu hụt thanh khoản. Ngày 30-6 là thời hạn cuối cùng tất toán dư nợ huy động vàng của các ngân  thương là một bước đi trong lộ trình NHNN tham gia bình ổn thị trường vàng thông qua các cơ chế can thiệp thị trường vàng, cơ chế kinh doanh vàng miếng, cơ chế cho phép NHNN là người bán độc quyền lớn nhất trên thị trường vàng, sau đó đến người bán được cấp phép là các ngân hàng và điểm giao dịch được cấp phép rồi tới người mua cuối cùng.
Trước đây, các ngân hàng được phép kinh doanh vàng qua tài khoản ở nước ngoài và huy động vàng trong dân cư, nay không được phép nữa. Mọi hoạt động kinh doanh vàng sẽ bắt đầu từ NHNN qua các hình thức mới như thử nghiệm cơ chế mua bán vàng lô lớn qua đấu thầu. 
Bài và ảnh: Thy Thơ