Giá vé máy bay nội địa sẽ tăng ?

Tin mới

03/02/2010 01:35

Từ ngày 1-3, vé khứ hồi Hà Nội-TPHCM có khả năng sẽ hơn 4 triệu đồng

Theo dự thảo từ Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, trần giá vé máy bay hạng phổ thông trên các đường bay nội địa sẽ được nâng lên từ ngày 1-3. Phương án này đã được cơ quan quản lý chuyên ngành là Bộ GTVT thẩm định và đề xuất cho thực hiện.


Khi giá trần được nâng lên, dải giá phía dưới của các hãng hàng không được kéo dài hơn.
Các hãng có điều kiện xây dựng thêm nhiều giá rẻ. Ảnh: T.Thạnh

Không thể trì hoãn


Theo dự thảo, trần giá vé máy bay trên đường trục Hà Nội – TPHCM sẽ tăng lên hơn 1,8 triệu đồng/vé/chiều chưa bao gồm thuế GTGT. Nếu tính đủ thuế GTGT 10% (hơn 180.000 đồng) và lệ phí sân bay (30.000 đồng/người) thì mức giá tối đa hành khách phải trả là khoảng 2,03 triệu đồng/vé/chiều. Đây là mức tăng đáng kể, vì so với mức trần hiện tại là gần 1,7 triệu đồng thì số tiền thực trả của hành khách cao nhất là 1,811 đồng/vé/chiều.


Trưởng Ban Tài chính Cục Hàng không VN, ông Phạm Xuân Thê, cho biết từ năm 2006, cơ quan này và Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã tính toán theo phương pháp nội suy, trần giá vé máy bay sẽ phải tăng lên khoảng hơn 1,8 triệu đồng vào năm 2010 mới bảo đảm được hoạt động của các hãng hàng không. Trước đó, đường bay quan trọng nhất này được áp dụng hai giá khác nhau cho hành khách là người nước ngoài và người VN.

Khi xóa bỏ cơ chế hai giá, trần giá vé máy bay được thiết lập ở mức gần 1,5 triệu đồng trong nhiều năm và sau đó tăng lên mức gần 1,7 triệu đồng từ ngày 1-3-2008 đến nay.


Ông Thê cũng cho biết trong những năm qua, đặc biệt là thời điểm giá xăng dầu leo thang, các hãng hàng không liên tục đề nghị nâng trần giá vé máy bay để giảm lỗ. Từ năm 2007, Vietnam Airlines và Pacific Airlines (tiền thân của Jetstar Pacific-JP) đã đồng loạt đề nghị nâng trần từ 1,5 triệu đồng lên 2 triệu đồng nhưng không được chấp thuận, vì đó là mức tăng giá có thể gây sốc. Trước hoạt động khó khăn của hãng hàng không, lẽ ra năm 2009 đã có một đợt điều chỉnh nhưng phải “nín” để chờ qua thời điểm suy thoái kinh tế.


Sẽ có thêm nhiều loại vé rẻ


Người tiêu dùng có thể hiểu đây là động thái tăng giá vé máy bay vì họ phải móc túi trả thêm gần hơn 200.000 đồng/vé. Hơn nữa,  ấn tượng tăng giá còn rõ ràng hơn vì kể từ ngày 1-1-2010, hành khách đã phải trả thêm tiền khi mua vé máy bay do thuế GTGT  được nâng từ 5% lên 10% theo quy định của Bộ Tài chính. Nhưng theo cả cơ quan quản lý và hãng hàng không thì việc tăng giá trần lại là cơ sở để linh hoạt giá vé máy bay.


Theo một chuyên viên Cục Quản lý giá, khi giá trần được nâng lên, dải giá phía dưới của các hãng hàng không được kéo dài hơn. Như vậy, các hãng có điều kiện xây dựng thêm nhiều loại giá rẻ hoặc tung ra nhiều chương trình khuyến mãi trên các đường bay.


Từ khi giá trần được nâng từ 1,5 lên 1,7 triệu đồng, chính sách giá của Vietnam Airlines trên đường bay Hà Nội - TPHCM đã linh hoạt hơn rất nhiều (tất nhiên trong thời gian này có cả sức ép cạnh tranh từ JP). Từ chỗ giá vé thấp chỉ được tung ra trong từng giai đoạn và trong các đợt khuyến mãi, loại giá thấp đã được bán ra ở hầu hết các chuyến bay. Như vậy, hành khách có thêm nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí đi lại nếu mua vé sớm và có thể sắp xếp hợp lý hành trình bay của mình theo điều kiện vé.


Đại diện hãng hàng không giá rẻ JP nhận định việc nâng trần giá vé sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có khả năng cân đối thu chi, tăng thu ở mùa cao điểm để khuyến mãi vào mùa thấp điểm, kích thích nhu cầu đi lại của hành khách. Hiện nay, JP có khoảng hơn 10 mức giá khác nhau, không đủ phục vụ hành khách và doanh thu của các hãng cũng bị ảnh hưởng. Việc tăng trần khiến hãng có thể đưa ra khoảng 20 loại giá theo nguyên tắc mua càng sớm, vé càng rẻ. 

Dự kiến mức tăng trần giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông

- Đường bay dưới 300 km: 681.818 đồng/vé/chiều.

- Đường bay từ 300 km đến dưới 500 km: 863.636 đồng/vé/chiều.

- Đường bay từ 500 km đến dưới 850 km: 1.181.818 đồng/vé/chiều.

- Đường bay từ 850 km trở lên: 1.818.182 đồng/vé/chiều

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI