Theo trang tin Bloomberg, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali Al-Naimi nhấn mạnh giữ nguyên sản lượng dầu như nêu trên là biện pháp thỏa đáng, đồng thời khẳng định Qatar và Venezuela cũng đồng ý với quyết định này. Ông Al-Naimi cho biết thêm các bước đi mới nhằm ổn định thị trường có thể sẽ được xem xét trong vài tháng tới.

Các bộ trưởng năng lượng và dầu mỏ của Nga, Qatar, Ả Rập Saudi, Venezuela tại cuộc họp báo chung theo sau cuộc gặp ở Doha hôm 16-2Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammad bin Saleh al-Sada cho rằng biện pháp kể trên sẽ giúp ổn định thị trường dầu mỏ đang sụt giá chưa từng có kể từ những năm 2000. Tuy nhiên, theo báo Telegraph (Anh), giá dầu thô Brent ở London - Anh đã giảm đến 3%, xuống còn 33,68 USD/thùng do viễn cảnh cắt giảm nguồn cung dầu vẫn còn mờ mịt sau cuộc gặp trên. Theo các nhà đầu tư, thỏa thuận trên cho thấy các nhà sản xuất dầu vẫn sẽ tiếp tục khai thác ở mức đang khiến nguồn cung thừa hơn 1 triệu thùng/ngày.

Về tình hình giá xăng dầu trong nước, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 16-2, đại diện một đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Nam cho biết kể từ ngày điều hành giảm giá xăng gần đây nhất (3-2), giá xăng dầu trên thế giới đã diễn biến theo cả 2 chiều tăng và giảm. Trong đó, giá xăng có xu hướng giảm nhẹ, còn giá dầu tăng không đáng kể. “Mức chênh lệch giữa giá bán lẻ hiện hành và giá cơ sở đang ở khoảng 500-600 đồng/lít xăng và 200-300 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giữ nguyên mức thuế, phí, trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, trong lần điều chỉnh tới, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 500 đồng/lít, giá dầu tăng nhẹ 200 đồng/lít” - đại diện doanh nghiệp trên dự báo.

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu phía Bắc cũng cho hay trong những ngày qua, giá xăng dầu trên thị trường thế giới có biến động nhẹ. Nhiều khả năng, ngày 18-2 tới, giá xăng có thể giảm 500 đồng/lít và giá dầu được giữ nguyên.

Hiện nay, giá xăng đang ở mức thấp kỷ lục với mức 14.710 đồng/lít RON 92, dầu diesel không cao hơn 9.587 đồng/lít và dầu hỏa có giá khoảng 8.900 đồng/lít. Nếu ngày 18-2, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh giảm thì đây sẽ là lần giảm thứ 4 liên tiếp của mặt hàng này trong năm 2016.

Ph.Nhung - L.San