xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Giá xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, nhìn thì ao ước chứ nhập không dễ"

(NLĐO) - Nhìn vào giá bán xăng của Malaysia, ai cũng ao ước nhưng các doanh nghiệp cho rằng thực tế, chính sách của từng nước là khác nhau, khó có thể so sánh và cũng không dễ nhập xăng giá rẻ của Malaysia

Tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo", do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp với Phòng thương mại Phát triển các doanh nghiệp Malaysia tại nước ngoài (Matrade), Công ty TNHH Beyond World, tổ chức ngày 2-6 ở TP HCM, ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, cho biết Malaysia có lợi thế về xăng dầu, khí hóa lỏng, giá xăng RON95 ở nước họ chỉ có 13.000 đồng/lít.

Đặc biệt, Malaysia có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với giá hữu nghị, ông Thái đề nghị các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối nếu quan tâm có thể liên hệ Đại sứ quán và Thương vụ hỗ trợ giúp tìm kiếm kết nối đầu mối, cơ hội làm ăn kinh doanh nhập khẩu cũng như hợp tác.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh xăng dầu trong nước, mỗi nước có chính sách giá nhiên liệu khác nhau, không thể thấy giá bán của họ thấp mà tiếp cận để mua với mức giá thấp được. Doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận đối tác ở Malaysia để tìm kiếm nguồn xăng dầu nhưng vẫn phải giao dịch theo giá thế giới.

Giá xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, nhìn thì ao ước chứ nhập không dễ - Ảnh 1.

Tại Việt Nam giá xăng hiện nay khoảng 30.000 đồng/lít

Đại diện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn tại TP HCM khẳng định giao dịch mua bán xăng dầu với ai đều phải theo giá thế giới. Cụ thể, Việt Nam thường giao dịch mua bán xăng dầu với Singapore, ngoài ra còn có nguồn hàng ở Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc... Do đó, việc mua xăng giá rẻ từ Malaysia là khó có thể thực hiện được.

Các chuyên gia xăng dầu cũng cho biết xăng dầu là thị trường mở, giá bán ra cao hay thấp là do mỗi nước có chính sách khác nhau. Chẳng hạn, tại Việt Nam giá xăng hiện nay khoảng 30.000 đồng/lít, trong đó thuế, phí đã chiếm 60%-65%, còn giá thực chỉ chiếm khoảng 35%-40%. Còn Malaysia bán xăng ra thị trường của họ với mức giá 13.000 đồng là vì họ không đặt nặng vấn đề thuế và phí cho mặt hàng này. 

"Nhìn vào giá bán xăng của Malaysia, ai cũng ao ước nhưng các doanh nghiệp cho rằng thực tế, chính sách của từng nước là khác nhau, khó có thể so sánh và cũng không dễ nhập xăng giá rẻ của Malaysia" - một chuyên gia xăng dầu nhấn mạnh. 

Tương tự, theo ông Trần Minh Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, việc nhập khẩu gas cũng giống như xăng dầu, tức đều phải theo giá thế giới, khó có thể tìm được nguồn giá rẻ nào khác. Đó là nguyên tắc, không thể thay đổi. Ông Loan dẫn chứng các nhà máy lọc dầu ngay tại Việt Nam, khi họ bán xăng dầu, gas cho các doanh nghiệp trong nước cũng thực hiện theo giá thế giới, chứ không thể bán theo giá "người nhà" được.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo