Sở Công Thương Hà Nội cho biết do dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ sản phẩm, nông, thủy sản, đến thời điểm thu hoạch trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh gặp rất nhiều khó khăn. Như hải sản Quảng Ninh ùn ứ 500 tấn cá song hổ, cá song đen, hàu. Rau củ quả tỉnh Hải Dương là 90.000 tấn gồm cà sốt, bắp cải, su hào, cà chua, ổi…; gà đồi Chí Linh là 550 tấn, thủy sản 550 tấn gồm cá trắm, cá lăng, cá diêu hồng.

Hà Nội đã chỉ đạo, hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi thực phẩm… cùng các tổ chức đoàn thể xã hội kết nối, tiêu thụ sản phẩm tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hà Nội ra tay giải cứu hàng trăm ngàn tấn nông, thủy sản của Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội giải cứu nông sản cho người dân Hải Dương - Ảnh: Ngô Nhung

Các sản phẩm nông sản thực phẩm của Hải Dương, Quảng Ninh khi đưa ra thị trường tiêu thụ được thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông theo quy định của ngành y tế và đã được các cơ sở giết mổ, các đơn vị phân phối hỗ trợ tối đa để hạ giá thành sản phẩm.

Để tiếp tục chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông, thủy hải sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh với tinh thần tương thân, tương ái, giúp bà con nông dân bớt khó khăn, tiêu thụ được sản phẩm đến thời điểm thu hoạch. Sở Công Thương rất mong được các đơn vị hỗ trợ, triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Cụ thể, theo đề xuất của Sở Công Thương Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã thông báo các trường học phối hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên.

Liên đoàn lao động TP Hà Nội chỉ đạo và triển khai đến Liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã biết về ý nghĩa chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản để vận động, triển khai đến các công đoàn cơ sở.

Các tổ chức chính trị xã hội thuộc TP Hà Nội như đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Liên minh hợp tác xã… triển khai đến các cấp hội, đoàn thể chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Công đoàn các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan trên địa bàn, Chủ tịch công đoàn triển khai công tác hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, làm đầu mối thông báo chương trình đến cán bộ, công chức, người lao động trực thuộc đơn vị, lựa chọn hàng hóa thực hiện chương trình, tổng hợp và kết nối, tích cực đặt mua sản phẩm (số lượng cao nhất) với các đơn vị thực hiện chương trình.

Với các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Sở Công Thương đề nghị tiếp tục tăng cường khai thác sản phẩm nông, thủy hải sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, đưa vào hệ thống phân phối của đơn vị, các bếp ăn tập thể, phục vụ học sinh, sinh viên, người lao động.

Các doanh nghiệp phân phối siêu thị, cửa hàng thực phẩm tổ chức các điểm bán hỗ trợ tiêu thụ tại các hệ thống phân phối và các địa điểm thuộc quản lý của đơn vị để người tiêu dùng thuận tiện mua hàng hóa, đồng thời thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch của ngành y tế.

B.H.Thanh