Ngày 30-3 tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3 thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I/2011, tình hình triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP và một số vấn đề quan trọng khác như: Chính sách trợ cấp khó khăn cho các đối tượng, công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính... Một trong những vấn đề được các thành viên Chính phủ đồng tình và nhất trí với đề nghị của Bộ Tài chính về giải quyết khó khăn đột xuất cho người thu nhập thấp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa do áp lực tăng giá.

Các loại thực phẩm tươi sống đều tăng giá trong thời gian gần đây. Ảnh: HỒNG THÚY
Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định
Theo TTXVN, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I/2011, các thành viên Chính phủ cho rằng trong quý I, các bộ, ngành và địa phương cùng với triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP đã tập trung tổ chức thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP và đã đạt được những kết quả bước đầu trong quản lý tiền tệ, tín dụng, lãi suất, quản lý ngoại tệ và vàng. Tổ chức triển khai thực hiện tốt các biện pháp thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm đầu tư công đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ sản xuất, khuyến khích xuất khẩu, bảo đảm an sinh xã hội...
Do vậy, sản xuất công nghiệp tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất nông nghiệp tăng 3,5%, thu ngân sách bằng 21,2% dự toán năm (cao nhất trong vòng 3 năm qua), đầu tư nước ngoài tăng 1,6%, xuất khẩu tăng 33,7% (gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua)... đưa tốc độ tăng GDP quý I đạt 5,43%.
Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng những bất ổn chính trị tại các nước Trung Đông và Bắc Phi cùng với sức ép tăng giá cả hàng hóa từ thị trường thế giới và giá đầu vào các sản phẩm quan trọng như điện, than, xăng dầu... tăng, tạo áp lực tăng giá hàng hóa, gây khó khăn cho kiềm chế lạm phát (quý I tăng 6,12%).

Từ 1-4, các loại hàng hóa, thực phẩm bình ổn giá sẽ tăng 15%, trong đó có thịt heo. Ảnh: HỒNG THÚY

Giải quyết khó khăn cho người thu nhập thấp
Kết luận phiên họp, để tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời quan tâm tăng trưởng nhằm bảo đảm việc làm và đời sống cho người lao động.
Kiên quyết xóa bỏ kinh doanh ngoại tệ trái phép, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm trình Chính phủ ban hành về quản lý ngoại tệ theo hướng giảm cho vay ngoại tệ, đồng thời bảo đảm cân đối ngoại tệ cho nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu và nhu cầu chính đáng của người dân cũng như bảo toàn dự trữ ngoại hối, trong đó phải bảo đảm đủ ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu… 
Yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương triển khai nghiêm túc các chính sách đã ban hành, nhất là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách và người làm công ăn lương, đồng thời khẩn trương xây dựng chính sách đối với công nhân lao động có thu nhập thấp.
Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã đóng góp ý kiến cho chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011.

3.100 tỉ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp

 
Sau khi phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2011 kết thúc, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo, công bố nội dung phiên họp và những chính sách quản lý, điều hành mới của Chính phủ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo.
 
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, so với tháng 12-2010, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3-2011 tăng 6,12%. Tính bình quân, chỉ số giá quý I tăng 12,79% so với cùng kỳ năm 2010.
 
Theo TTXVN, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã thống nhất thực hiện kế hoạch tăng lương cơ bản theo lộ trình vào tháng 5-2011. Đặc biệt, Chính phủ quyết định trợ cấp cho các đối tượng có mức thu nhập thấp (mức lương dưới 3,0); hỗ trợ các đối tượng nghèo tiền điện 300.000 đồng/tháng và trợ cấp một lần với mức 250.000 đồng. Tổng kinh phí dành cho các khoản chi này lên đến 3.100 tỉ đồng.
 
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Phúc, tại phiên họp này, Chính phủ đã phát động phong trào thực hành tiết kiệm mạnh mẽ trong toàn dân, các thành phần kinh tế để góp phần làm giảm áp lực chi phí trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
 
Trả lời báo giới về tác động của việc tăng giá xăng dầu ngày 29-3 đến công tác kiềm chế lạm phát, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa cho biết mức điều chỉnh giá xăng dầu lần này đã làm tăng khoảng 0,4% đối với tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, tuy nhiên giá xăng dầu trong nước vẫn thấp hơn giá mặt hàng này của các nước xung quanh.
Tô Hà - Nguyễn Tống