Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, sau 3 năm thực hiện Quyết định 33 đã góp phần giúp quản lý nhà nước về đất đai chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện đã phát sinh một số vấn đề bất cập và có nhiều cách hiểu, vận dụng khác nhau giữa các địa phương, cần phải làm rõ và thống nhất. Dự thảo lần này đưa ra vấn đề tách thửa đối với đất ở nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới.

Theo dự thảo, đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới thì không được tách thửa mà điều kiện để được tách thửa là đất ở phải nằm trong quy hoạch khu dân cư gắn liền với đuôi "hiện hữu" như khu dân cư hiện hữu chỉnh trang; khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới. Dự thảo cũng quy định đối với đất ở trên 2.000 m2 thì phải lập dự án. Đây là 2 vấn đề các quận - huyện, sở - ngành còn nhiều băn khoăn và có ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Lê Hoàng Châu cho rằng phải sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định 33 bởi việc phân lô, bán nền đang có những diễn biến bất thường. Những quận vùng ven và các huyện ngoại thành đang lên cơn sốt đất nền. "Chủ thể tạo ra cơn sốt này là giới đầu nậu và "cò" đất. Sở dĩ họ lộng hành được vì có sự "lỏng" trong thực hiện Quyết định 33" - ông Châu nói.

Ông Lê Văn Khoa khẳng định quan điểm của TP là sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Quyết định 33 thì phải bảo đảm lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trên cơ sở pháp luật và đồng bộ, thống nhất với các quy định khác của TP. Bên cạnh đó, phải ngăn chặn và khắc phục được những hạn chế, cố tình hay cố ý hiểu sai, vận dụng sai Quyết định 33; đồng thời giải quyết tận gốc những biến tướng về phân lô, bán nền tràn lan trong thời qua trên địa bàn TP.

"Trong 7 ngày làm việc, các đơn vị liên quan phải rà soát lại lần nữa để góp ý cho dự thảo trên tinh thần hết sức trách nhiệm; đặc biệt là các quận, huyện vùng ven và ngoại thành. Để khi có quyết định sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33, các quận - huyện sẽ trên cơ sở đó quản lý địa phương mình cho tốt; dứt khoát không để tình trạng sau khi ban hành xong thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng" - ông Khoa nhấn mạnh. 

Phan Anh