Cuối ngày 26-12, Sở Du lịch TP HCM đã có thông tin sơ bộ về vụ việc 152 khách Việt mất tích ở Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, theo chỉ đạo của Tổng Cục Du lịch, Sở Du lịch TP HCM đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited) để làm rõ vụ việc.

Qua trao đổi, ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế, cho biết công ty ông chỉ cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn khách du lịch của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel (cả 2 công ty này đều có trụ sở tại Hà Nội).

Trước đó, công ty ông đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có 2 công ty trụ sở ở TP Hà Nội như trên.

Giám đốc công ty đưa 152 khách Việt sang Đài Loan nói gì? - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Holidays Trading Travel Co. tại quận Gò Vấp, TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Cụ thể, ngày 21-12, một đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã khởi hành tour tham quan Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 24-12, hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như lịch trình.

Tiếp đến, vào ngày 23-12, có 3 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright khởi hành cùng ngày đến Đài Loan theo lịch trình tour 4 ngày. Nhưng đến ngày 25-12, hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Trước sự việc trên, Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Tổng Cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

Tại buổi làm việc, Sở Du lịch TP đã yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và toàn bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty tổ chức đoàn đi du lịch tới địa điểm này.

"Việc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế hợp tác với Công ty ETholiday của Đài Loan để làm visa đưa các đoàn khách đi Đài Loan mà không thực hiện tour là sai quy định của Luật Du lịch. Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết vụ việc" - đại diện Sở Du lịch TP nêu quan điểm.

Thái Phương