Mở lối làm ăn (*)

Giảm phiền hà, bớt tiêu cực

Tin mới

19/03/2014 21:06

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà nhận định những mô hình “mở lối làm ăn” mà TP khởi xướng là để người dân, doanh nghiệp thực sự được phục vụ thay vì bị hành, bị nhũng nhiễu…

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về sự phiền hà, nhũng nhiễu trước và sau khi mô hình “Ngồi tại nhà lập doanh nghiệp (DN)” lần đầu tiên được áp dụng tại TP HCM?

- Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà:

Giảm phiền hà, bớt tiêu cực

Thủ tục hành chính phức tạp và thái độ phục vụ không tốt của công chức nhiều cơ quan hành chính nhà nước luôn làm nản lòng DN. Dù chính quyền các cấp đã làm nhiều việc, có nhiều giải pháp cải thiện nhưng người dân, DN  vẫn còn kêu rất nhiều. Với mô hình đăng ký kinh doanh tại nhà, các vấn đề khó khăn, tiêu cực trong thành lập DN sẽ được giải quyết triệt để và góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Quan trọng nhất là người dân, DN thực sự được phục vụ thay vì  bị hành, bị nhũng nhiễu… DN sẽ được hướng dẫn tận tình qua điện thoại, qua mạng, hồ sơ  được giải quyết nhanh mà không phải bước chân ra khỏi nhà.

Và nhà nước cũng có lợi từ mô hình này, thưa ông?

- Đúng vậy. Dưới góc độ nhà nước, ngồi tại nhà lập DN giúp giảm người tập trung tại trụ sở,  kiểm soát được hoạt động của công chức qua hệ thống máy tính. Thông tin về DN cũng được cập nhật tức thời và lưu trữ trong máy tính giúp hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước tốt và phục vụ DN tốt hơn.

Ngoài ra, hệ thống bưu điện được tăng doanh thu nhờ hoạt động nhận và trả hồ sơ tại nhà cho DN; giao thông cũng được cải thiện khi lượng người chạy đến cơ quan nhà nước giảm bớt và khi đó nguy cơ tai nạn giao thông cũng vì vậy mà ít hơn.

Đây là hình thức kết hợp đầy đủ nhất của ngành bưu chính, viễn thông: công nghệ thông tin xử lý hồ sơ, viễn thông chuyển thông tin trên mạng, bưu điện thì chuyển hồ sơ giấy đến tận nhà cho người dân.

Còn mô hình “Ngôi nhà cho DN Nhật” thì sao thưa ông?

- Nếu thủ tục hành chính đối với DN trong nước đã phức tạp, thủ tục dành cho DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn phức tạp gấp nhiều lần. Nhà đầu tư nước ngoài cũng không quen cách làm việc của Việt Nam. Vì vậy, việc ra đời khu kỹ nghệ Việt - Nhật dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản là mô hình mới giúp DN FDI bớt gánh nặng và yên tâm trong đầu tư. Các DN Nhật chỉ cần mang máy móc, thiết bị đến lắp đặt rồi bắt tay vào sản xuất. Nhà xưởng xây sẵn, các thủ tục về giấy phép thành lập, thuế, nhân sự… cũng được khu kỹ nghệ làm trọn gói.

Một ưu điểm nữa của mô hình này là người Nhật xúc tiến đầu tư cho DN Nhật nên rất thuận lợi, nói ít hiểu nhiều và tin cậy lẫn nhau. Đây là mô hình tốt cần được nhân rộng. Như Khu Công nghệ cao của TP HCM (quận 9) cũng đang muốn kêu gọi đầu tư xây dựng các mô hình nhà xưởng có sẵn, tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ chỉ đưa máy móc vào là có thể hoạt động ngay.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 17-3

Thái Phương thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI