Giảm sút lòng tin

Tin mới

12/03/2013 22:26

Do thiếu vốn, doanh nghiệp vì chiếm dụng vốn của nhau hoặc mất khả năng trả nợ dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với ngân hàng mất niềm tin lẫn nhau

Sáng 12-3, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM đã tổ chức gặp gỡ đầu năm giữa lãnh đạo TP và DN. Theo nhận định của hiệp hội, tình hình kinh tế, hoạt động của DN trong 6 tháng đầu năm 2013 sẽ còn khó khăn hơn. Trong đó, vốn, lãi suất và hàng tồn kho vẫn còn là những trở ngại lớn.
 
Ngành nhựa đang gặp khó khăn do thiếu vốn
Ảnh: HỒNG THÚY

Đi chơi mất ít, làm ăn mất nhiều

Theo các DN,  hiện vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng (NH), thủ tục vay lại rườm rà, kéo dài thời gian. Đa số DN nhỏ và vừa phải vay NH  với mức lãi suất 18% - 21%/năm trong khi NH Nhà nước thông báo từ ngày 24-12-2012, lãi suất cho đối tượng này vay giảm còn 12%/năm. Bên cạnh đó, hàng tồn kho lớn, nhiều chủ trương, chính sách của các bộ, ngành ban hành không ổn định, thay đổi liên tục như chính sách quản lý vàng miếng; nhiều loại phí mới phát sinh, một số nghị định không phù hợp chậm được sửa đổi… 
 

Ảnh: NGUYỄN TÀI

Thực trạng trên dẫn đến DN chiếm dụng vốn lẫn nhau hoặc mất khả năng thanh toán do không bán được sản phẩm, NH nghi ngờ khả năng thanh toán của DN nên không dám cho vay… Từ đó dẫn đến nguy cơ khủng hoảng lòng tin giữa DN với DN, DN với NH.

Theo ông Trương Phú Cường, Chủ tịch Hội DN xây dựng và Vật liệu xây dựng, không chỉ vậy, niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường, niềm tin của DN vào môi trường kinh doanh cũng đang giảm sút. “Nhiều DN cho rằng năm nay, nếu ngưng hoạt động, đi chơi có thể mất vài tỉ đồng nhưng nếu sản xuất, kinh doanh có thể mất trên chục tỉ đồng” – ông Cường cho biết.

Ngoài những khó khăn trên, trong cạnh tranh với DN nước ngoài, phần thua thiệt nghiêng hẳn về phía DN trong nước do bất lợi về tài chính. Trong lĩnh vực bất động sản, các tập đoàn Singapore vay vốn ở nước họ với lãi suất chỉ 1% - 3%/năm, trong khi DN trong nước phải trả lãi vay trên 15%/năm. Năm nay, nhiều DN nhựa đã có hợp đồng xuất khẩu đến tháng 6 nhưng không ít DN hiện không có vốn để sản xuất.
 
“DN Thái Lan vay vốn ở nước họ với lãi suất chỉ 2% - 3%/năm trong khi DN của ta phải chịu lãi suất cao hơn nhiều nên họ không dám mạo hiểm mở rộng thị trường, đành gói ghém trong khả năng hoặc chiếm dụng vốn lẫn nhau” - ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa, cho biết.

Thiếu cơ chế giải quyết khó khăn

Cùng tâm trạng với đa số DN, ông Văn Đức Mười, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm, cho rằng DN đã có nhiều kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời. “Sắp tới, nếu những buổi gặp nhau giữa lãnh đạo TP và DN chỉ để an ủi và chia sẻ thì rất “nguy hiểm” vì nợ xấu và lãi suất vay cao vẫn triền miên, sau các cuộc tiếp xúc vẫn thiếu cơ chế giải quyết” - ông Mười nhận định.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, cho rằng mong muốn lớn nhất của DN không gì khác hơn là môi trường kinh doanh minh bạch, giảm bớt nhũng nhiễu, quan liêu. 

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, trong 2 tháng đầu năm 2013, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế vĩ mô đã có những dấu hiệu tích cực như lạm phát chưa đến 7% so với 18% - 19% trong năm trước, tỉ giá ổn định; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Từ đầu năm, đã có nhiều DN làm thủ tục đầu tư, tăng vốn. TPHCM đã kiến nghị Chính phủ giảm lãi suất hơn nữa, sửa đổi Luật Phá sản để tạo điều kiện cho DN phát triển hoặc “khai tử” dễ dàng hơn.
 

Muốn minh bạch thông tin và chống tham nhũng

Theo Hiệp hội DN TPHCM, 100% DN được khảo sát mong muốn minh bạch thông tin và chống tham nhũng; 92% yêu cầu có chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, hỗ trợ DN nhỏ và vừa, giảm giá thuê đất; 86% muốn đơn giản hóa thủ tục hành chính và xử lý hàng gian, hàng giả.

Hiệp hội DN kiến nghị TP và Chính phủ tạm ngưng ban hành thêm các loại phí, thuế; chính sách cần được ổn định lâu dài, thông thoáng cho DN an tâm hoạt động; miễn thuế GTGT cho hàng hóa tồn kho để DN giảm giá bán, thu hồi vốn tái sản xuất; nhanh chóng điều chỉnh những chủ trương, chính sách không còn phù hợp…

 

THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI