Giằng co tăng giá sữa

Tin mới

06/03/2013 10:35

Thị trường sữa đang nổi sóng bởi đợt tăng giá mới của hàng loạt nhãn sữa chiếm thị phần lớn, dù các siêu thị vẫn chưa chấp nhận yêu cầu tăng giá lần này.Nhiều hãng sữa đòi tăng giá bất hợp lý trong tháng 3 -2013
Đồng loạt đòi tăng giá

Trong vai người đi mua sữa tại khu vực chuyên kinh doanh sữa trên đường Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM, nhiều chủ cửa hàng tư vấn chúng tôi mua một số loại sữa bột của các hãng sữa như Friesland Campina, Vinamilk, Nutifood… vì sắp tăng giá. “Không mua nhanh là vài ngày nữa các hãng này sẽ áp dụng giá mới đấy nha”, chủ một cửa hàng sữa đầu đường Nguyễn Thông nói.

Theo ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Đối ngoại Nutifood, nguyên nhân đợt điều chỉnh tăng giá lần này là sau một năm cố gắng duy trì giá bán ổn định cho người tiêu dùng, công ty buộc phải điều chỉnh giá bán để bù đắp những chi phí về nguyên liệu, nhân công tăng… tăng từ giữa năm 2012.

Riêng sản phẩm sữa của hãng Abbott, Mỹ, các đại lý cho biết cũng có đợt tăng giá mới, dao động từ 7 – 9%. Trong khi trước và sau Tết Nguyên đán vẫn có hàng bình thường, mua bao nhiêu cũng có. Song từ khi có thông báo tăng giá thì các đại lý phải cấp hàng nhỏ giọt, khoảng một thùng, thậm chí là nửa thùng, tùy từng loại. Đặc biệt, có một số sản phẩm như Clucerna 900g, Gain Plus 900g… không có hàng mà không rõ lý do.

Nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố cũng nhận được thông báo tăng giá sữa như Big C, Co.opMart… Bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, đại diện truyền thông siêu thị Big C cho hay, đã nhận được yêu cầu tăng giá sữa từ giữa tháng 2 là tăng 10% đối với 40 sản phẩm sữa bột của hãng sữa Friesland Campina vào ngày 31/3. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng thông báo tăng giá từ 7 – 8% cho khoảng 80% sản phẩm sữa bột, sữa đặc, thức ăn dặm cho trẻ em, trừ các sản phẩm bình ổn. Tương tự, Nutifood yêu cầu tăng giá 10% cho tất cả các sản phẩm sữa bột, áp dụng từ ngày 18/3.

Tuy nhiên, bà Trâm nhấn mạnh, các hãng sữa này tuy yêu cầu đòi tăng giá nhưng chưa có một hãng sữa nào giải trình lý do. Vì vậy, Big C đang chờ các hãng đưa ra nguyên nhân và chỉ đồng ý tăng khi thấy hợp lý. Hơn nữa Big C chỉ áp dụng giá mới sau khi thị trường bên ngoài đã áp dụng tăng giá.

Giá sữa thu mua vẫn nằm im

Điều đáng nói hơn đối với những công ty trên là, mặc dù các hãng đều tăng giá bán nhưng lại không tăng giá thu mua sữa cho nông dân. Bởi vậy, họ không được hưởng lợi gì từ các đợt tăng giá này. 

Ông Nguyễn Văn Tủi, Phó phòng Kinh tế xã hội, Hội Nông dân TP.HCM cho biết, các hãng sữa hầu như không tăng giá thu mua cho các hộ chăn nuôi mà chỉ có chính sách thưởng khi người nuôi bán sữa có chất lượng tốt. Trong khi, chi phí đầu vào như giá thức ăn chăn nuôi, điện nước, nhân công… tăng từ 5 – 7%/năm nên nông dân lỗ. Hiện giá thu mua sữa của các công ty vẫn giữ ở mức 11.000 – 12.000 đồng/kg. Ông Tủi cho biết thêm, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố, Vinamilk đang thu mua sữa của hơn 6.000 hộ nông dân, Cô Gái Hà Lan thu mua khoảng 2.500 hộ nông dân.

Theo ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính TP.HCM cho biết, sắp tới Sở sẽ tăng cường thành lập các tổ liên ngành đi kiểm tra các đơn vị sản xuất, các điểm phân phối sữa sỉ và lẻ trên địa bàn thành phố. Nếu đơn vị nào vi phạm về giá sẽ xả phạt nghiêm, mức phạt từ 5 – 40 triệu đồng/lần, cùng nhiều hình phạt bổ sung khác.
Theo Thúy Ngà (Infonet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI