Áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, sắt thép và cả dầu khí sau một thời gian tăng nóng đã khiến VN-Index giảm 8,16 điểm, xuống còn 1.444,3 điểm vào cuối phiên giao dịch 3-11. HNX-Index cũng giảm tới 8,4 điểm, còn 415,71 điểm, trong khi UPCoM-Index tăng 0,05 điểm, lên 106,98 điểm. 

Tuy nhiên, mức giảm này được đánh giá là vừa phải nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán sau thời gian dài dò đáy. Điều này thể hiện ở việc chỉ số VN30 lại tăng thêm 9,3 điểm lên 1.530 điểm.

Trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM, sắc đỏ chiếm áp đảo với hơn 500 mã, còn lại có hơn 100 mã tăng và đi ngang. 

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong phiên này tăng vọt, lên mức kỷ lục với tổng giá trị giao dịch 52.148 tỉ đồng (2,25 tỉ USD). Trong đó, giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 49.856 tỉ đồng, tăng đến 47% so với phiên trước, hơn gấp đôi bình quân giao dịch của những phiên trước đây có thanh khoản cao. 

Đặc biệt, giá trị giao dịch trên trên sàn HOSE trong phiên này tăng chưa từng có trong lịch sử với mức tăng 52%, lên 43.208 tỉ đồng, với hơn 1,5 tỉ cổ phiếu được chuyển nhượng. Khối ngoại phiên này mua ròng hơn 282 tỉ đồng.

Giao dịch chứng khoán cao kỷ lục, cổ phiếu bất động sản giảm sàn la liệt - Ảnh 1.

Rất nhiều cổ phiếu bất động sản giảm kịch sàn vào chiều 3-11. Ảnh chụp màn hình

Về diễn biến thị trường, trong phiên này dòng tiền dịch chuyển mạnh từ nhóm bất động sản, xây dựng, đầu tư công sang ngân hàng với hàng loạt mã ngân hàng tăng trần vào cuối phiên. 

Trong khi các mã bất động sản, xây dựng sau khi tăng mạnh liên tục đã chuyển sang giảm sàn la liệt như DPG, DIG, HDC, HDG, NLG, NTL, SCR, KBC, FCN... 

Nhận định thị trường chứng khoán trong phiên này, các chuyên gia cho rằng đây là phiên phân phối "nhả" hàng đã tăng nóng trong thời gian qua. Tính chất của những nhà đầu tư "cá mập" là sẽ canh lúc thị trường tăng nóng để "xả". Các nhà đầu tư thận trọng chọn lựa nhóm ngành để mua vào trong giai đoạn này. Mua đuổi giá cao, hay còn gọi là đu đỉnh hay mua bình quân giá xuống trong lúc này đều không tốt.

Tin, ảnh: Sơn Nhung