Theo báo cáo nêu trên, người tiêu dùng thành thị có xu hướng chọn giỏ quà nhiều sản phẩm, bao bì bắt mắt; trong khi khu vực nông thôn chuộng các mặt hàng tươi sống, tốt cho sức khỏe. Sự khác biệt văn hóa giữa các vùng miền bộc lộ rõ trong việc chọn quà Tết. Đa số người được khảo sát ở TP HCM chọn siêu thị và đại siêu thị là kênh mua sắm hàng đầu. Ngược lại, có đến 88% người được khảo sát tại TP Hà Nội cho biết mua quà biếu tại cửa hàng tạp hóa.

Giỏ quà Tết hút hàng giờ chót - Ảnh 1.

Giỏ quà bình dân giá từ 500.000 đồng đến khoảng 1 triệu đồng bán khá chạy những ngày cận Tết Ảnh: TẤN THẠNH

Kết quả khảo sát này khá trùng khớp với thực tế kinh doanh tại các siêu thị, đại siêu thị ở TP HCM. Tính đến ngày 29-1 (24 tháng chạp), giỏ quà trị giá 499.000 - 799.000 đồng vẫn đang được tiêu thụ mạnh nhất. Một số siêu thị lớn "cháy" giỏ quà vì không đủ nhân viên gói quà.

Đại diện MM Mega Market cho biết nhiều siêu thị trong hệ thống phải từ chối các đơn hàng vài chục đến hơn 100 phần quà phát sinh trong những ngày gần đây vì đang tập trung nhân lực đáp ứng những đơn hàng lớn đã đặt trước. "Giỏ quà từ hơn 1 triệu đồng đến hơn 3 triệu đồng đã hết hàng, giỏ quà vài trăm ngàn đồng vẫn còn trên quầy kệ để phục vụ khách vãng lai. Khách hàng đặt số lượng vài chục giỏ trở lên nhưng không có kế hoạch trước dù rất tiếc nhưng chúng tôi không dám nhận vì gói không xuể" - đại diện MM Mega Market giải thích.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, xu hướng khách hàng ở các Co.opmart tỉnh chọn giỏ quà giá trung bình nhiều hơn. Trong khi đó, giỏ quà trị giá cao (trên 1 triệu đồng) vẫn tiêu thụ rất tốt. Các giỏ quà giá bình dân, từ 78.000 - 299.000 đồng, cũng bán chạy tại khu vực TP HCM. Quà tặng là phiếu mua hàng cũng được ưa chuộng trong mùa Tết này. Có đến 300 tỉ đồng phiếu mua hàng được 650 điểm bán của Saigon Co.op bán ra trong dịp Tết 2019.

Thanh Nhân