Giữ chân nhà đầu tư

Tin mới

24/03/2013 22:15

Mới đây, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam và nhóm nghiên cứu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012 công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá về môi trường cạnh tranh cấp tỉnh. Theo đó, chỉ có 33% trong tổng số 1.540 DN FDI tham gia khảo sát cho biết có dự định mở rộng hoạt động trong 2 năm tới.

Như vậy, so với năm 2011, số DN FDI có dự định mở rộng kinh doanh đã giảm 13% và giảm đến 36% so với năm 2010. Số DN FDI báo cáo có lãi cũng giảm còn 60%, trong khi năm 2011 là 74% và năm 2010 là 70%. Số DN báo lỗ đã tăng từ 20% trong năm 2011 lên 28% trong năm 2012. Số DN quyết định tăng vốn đầu tư cũng giảm mạnh, chỉ còn 5,1% trong khi năm 2011 là 28% và năm 2010 là 37%.

Các DN FDI tỏ ra bi quan về triển vọng kinh doanh của Việt Nam. Trong đó, bất ổn kinh tế vĩ mô được xác định là rủi ro lớn nhất mà họ gặp phải tại Việt Nam; kế đến là các rủi ro hợp đồng, rủi ro chính sách, lao động và tham nhũng. Để giảm thiểu rủi ro, gần 50% nhà đầu tư đã chọn chiến lược liên doanh với DN địa phương. Những nhà đầu tư nào không thể liên doanh thì chỉ giải ngân một phần vốn đầu tư cho đến khi cảm thấy thật sự tin tưởng vào quy định, chính sách trong nước và của địa phương đầu tư...

Nền kinh tế nước ta còn phụ thuộc nhiều vào vốn, với mức đầu tư ngày càng thấp thì khó thoát khỏi tình trạng trì trệ và lệ thuộc nhiều hơn vào vốn FDI. Trong bối cảnh hiện tại, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2013 và vài năm nữa khó có khả năng phục hồi nếu Chính phủ không có những thay đổi, cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư, tháo gỡ những rủi ro, bất cập đang làm nản lòng DN.

Khi triển vọng kinh tế còn nhiều bất ổn, những phản ánh của các DN rất cần được quan tâm. Cải thiện chất lượng điều hành kinh tế là yếu tố then chốt đối với năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững. Điều này đòi hỏi cam kết của lãnh đạo chính quyền các cấp nhằm giải quyết khó khăn, bất cập, tạo cơ chế thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động đúng pháp luật.
 
Ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố hàng đầu, trong đó giảm lạm phát, hạ thấp lãi suất tín dụng, ổn định tỉ giá là mối quan tâm lớn của các DN FDI đang hoạt động tại Việt Nam và các nhà đầu tư tiềm năng. Song song đó, cần có chính sách rõ ràng hơn về một môi trường pháp lý đầu tư, kinh doanh thuận lợi, công khai, minh bạch để nhà đầu tư yên tâm, từ đó có thể thu hút FDI chất lượng, hiệu quả hơn.
Đông Nghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI