Chương trình do Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phối hợp Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), Công ty TNHH Grab và Công ty CP Food Network đồng tổ chức, với nhiều chuỗi hoạt động qua các sự kiện liên kết ngành nông nghiệp, hỗ trợ nông dân, người tiêu dùng từ thiết lập vùng sản xuất an toàn đến quá trình tiêu thụ khép kín.

Giữ chất lượng nông sản để tránh phải giải cứu - Ảnh 1.

Bơ canh tác hữu cơ đang trong thời gian chờ được cấp chứng nhận

Bên lề sự kiện, ông Nguyễn Phi Hồng Ngọc, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Đắk Lắk (đơn vị đang triển khai trồng bơ Booth theo tiêu chuẩn hữu cơ), cho hay tình trạng thu hoạch bơ non, kém chất lượng đang khiến giá trị của loại bơ này bị đánh giá thấp, khó tiêu thụ. Nguyên nhân một phần do nông dân mới trồng, chưa có sự am hiểu về giống cũng như bị tác động bởi thương lái. Do đó, để giữ được giá trị của quả bơ Booth trước hết phải giữ được chất lượng để tránh phải "giải cứu" như hiện nay. "Hiện đã bước vào cuối mùa nên bơ dần đạt được độ già, chất lượng ngon hơn và giá sẽ dần tăng do nguồn cung giảm bớt" - ông Ngọc dự đoán.

Ngoài để bơ chín tự nhiên, HTX của ông Ngọc đang ứng dụng công nghệ của Nhật, phủ một lớp nano canxi chiết xuất từ vỏ sò lên quả bơ tạo lớp màng kháng khuẩn, chống mất nước. Công nghệ này giúp kéo dài thời gian bảo quản và hạn chế tỉ lệ hư hỏng. 

Tin-ảnh: Ng.Ánh