Giúp trẻ cư xử đúng mực với đồng tiền

Tin mới

06/12/2011 21:13

JA More Than Money - chương trình giáo dục về tài chính giúp học sinh có những hiểu biết cơ bản về tiền tệ

Cách đây không lâu, dư luận trong nước khá xôn xao với bài văn của cậu học trò nghèo Trường Amsterdam Hà Nội về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống. Bài văn không chỉ gây nhiều xúc động vì những cảm nghĩ rất chân thật của cậu học trò mà còn khiến nhiều người lớn, những bậc phụ huynh trăn trở phải làm thế nào để dạy cho con mình hiểu được giá trị, trân trọng và có sự ứng xử đúng mực với đồng tiền trong cuộc sống thường nhật.

Hiểu đúng về “tiền”…

Một phương pháp giảng dạy bài bản và phù hợp với sự phát triển tâm lý ở từng lứa tuổi của trẻ là điều rất quan trọng và đây cũng chính là ưu điểm lớn của chương trình JA More Than Money (Sử dụng đồng tiền thông minh), đang được triển khai vào mỗi sáng thứ bảy tại Trường Tiểu học Lương Định Của, Trần Hưng Đạo và Trần Bình Trọng (TPHCM).

Các học sinh tập tìm hiểu về vai trò của đồng tiền qua trò chơi tương tác

Là một chương trình giáo dục về tài chính được thiết kế riêng cho trẻ em, JA More Than Money giúp các học sinh hiểu biết về các vấn đề cơ bản của tiền tệ, vận dụng những hiểu biết này vào đời sống hằng ngày kết hợp với các trò chơi tương tác để các học sinh thực hành ngay những kiến thức được truyền dạy trong mỗi tiết học.
Các em được hướng dẫn làm quen và tìm hiểu về những khái niệm như “tiền”, “tài khoản ngân hàng”, “tiền lãi”. Thế nào là “kiếm tiền”, “gửi tiền” và “rút tiền”. Ngoài ra, các em còn được bổ sung khái niệm về đạo đức kinh doanh, làm sao để có thể tự kiếm tiền, bắt đầu một mô hình kinh doanh đơn giản và trở thành một người tiêu dùng thông minh như thế nào.

Chuẩn bị cho tương lai

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc kinh doanh vốn thuộc Ngân hàng HSBC và cũng là người trực tiếp đứng lớp, cho biết: “Lần đầu tiên trực tiếp làm việc với các em nhỏ, tôi đi hết từ bất ngờ này qua bất ngờ khác. Đầu tiên là về sự nhiệt tình, hăng hái của các em và các bậc phụ huynh khi đăng ký học lớp ngoại khóa này. Tôi còn được nhiều phụ huynh kể lại con họ đã trở thành một “chính khách nhí” khi ra sức hùng biện và thuyết phục cha mẹ cho các em đi học. Tôi cũng bất ngờ hơn với khả năng quan sát và sự quan tâm của trẻ về vấn đề tiền bạc mà trước giờ người lớn vẫn hay chủ quan cho rằng chúng nó là trẻ con chẳng biết gì. Tốc độ tiếp thu và phát triển cách tư duy độc lập của các em học sinh qua từng tiết học cũng làm tôi bất ngờ…”.

Lợi ích của chương trình không chỉ dừng lại ở việc giúp trẻ biết cách vận dụng những hiểu biết này vào đời sống thường ngày, có cách ứng xử đúng mực với đồng tiền mà đó còn là chuẩn bị một tương lai tươi sáng hơn cho các em khi lớn lên trở thành những công dân với những lựa chọn tài chính sáng suốt, có thái độ sống tích cực, có ích cho bản thân và cho xã hội.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM triển khai chương trình JA More Than Money  nhằm thí điểm giảng dạy những kỹ năng tài chính cơ bản trực tiếp cho 150 em học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 tại TPHCM. Nội dung giảng dạy được hơn 30 nhân viên HSBC tình nguyện đứng lớp với 6 tiết học ngoại khóa ở mỗi trường tiểu học.

Bài và ảnh: Nguyễn Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI