xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Google, Facebook... sẽ nộp thuế trực tuyến cho Việt Nam

Minh Chiến

(NLĐO)- Với cổng thông tin điện tử vừa khai trương, các "ông lớn" như Google, Facebook đều có thể đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua cổng thông tin điện tử Etaxvn.gdt.gov.vn.

Ngày 21-3, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã công bố thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng eTax Mobile.

Theo Tổng cục Thuế, với đặc thù của các nhà cung cấp ở nước ngoài là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet,… do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống như trước đây sẽ không còn phù hợp và khó thực hiện.

Google, Facebook... sẽ nộp thuế trực tuyến cho Việt Nam - Ảnh 1.

Khai trương cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài

Để nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước Việt Nam trong quá trình kinh doanh, Tổng cục Thuế đã xây dựng cổng thông tin dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài.

Đây không chỉ là địa chỉ để nhà cung cấp thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Như vậy, các "ông lớn" như Google, Facebook đều có thể đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thông qua cổng thông tin điện tử Etaxvn.gdt.gov.vn.

Tại buổi ra mắt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thương mại điện tử đang ngày càng phát huy được lợi thế, đóng vai trò vô cùng quan trọng, trở thành một phương thức kinh doanh mới và ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử hiện đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao: Theo Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam, năm 2020, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này đạt mức 18%, quy mô đạt 11,8 tỉ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số.

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google đã đưa ra những nhận định về khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỉ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Google, Facebook... sẽ nộp thuế trực tuyến cho Việt Nam - Ảnh 2.

Giao diện cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài - Ảnh chụp màn hình

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thực tiễn này đòi hỏi cần có những thích ứng phù hợp, kịp thời, không chỉ nhằm quản lý hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động thương mại điện tử; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, tích hợp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà cung cấp nước ngoài trong quá trình thực hiện, chấp hành chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam. 

Từ đó nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng số, thích ứng kịp thời với sự phát triển và các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới trong thời đại chuyển đổi số nhanh chóng trên toàn cầu hiện nay. Mở rộng ứng dụng eTax Mobile để cung cấp cho doanh nghiệp và phát triển các dịch vụ thuế số khác phục vụ công tác quản lý thuế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo