Gửi tiết kiệm là thượng sách

Tin mới

10/02/2010 00:04

Khi thị trường chưa xuất hiện cơ hội thì việc gượng ép rót tiền đầu tư là tự chuốc lấy rủi ro và lo lắng

Trong thời điểm hiện tại, các kênh đầu tư trầm lắng, nếu có tiền nhàn rỗi, cách tốt nhất là tạm gửi tiết kiệm, vừa giữ được an toàn vừa có thời gian thanh thản để nghỉ ngơi trong dịp Tết.


Chờ ra giêng


Trong mấy tuần qua, chứng khoán trở thành kênh đầu tư ảm đạm, nhiều người “lướt sóng” không khéo đã phải mất vốn hằng ngày. Đối với những người xác định đã mua là đầu tư lâu dài thì giá trị cũng đã giảm 5% - 10%. Mặc dù, xen kẽ có những phiên thị trường tăng, nhưng nhiều lúc cổ phiếu mua lại giảm.

Do phải chờ T + 4 nên có những mã sau khi mua xong thì giá tăng một, hai ngày, nhưng đến ngày thứ ba khi nhà đầu tư chưa kịp mừng thì giá bắt đầu giảm và khi cổ phiếu về đến tài khoản chưa kịp bán thì giá đã bị âm. Trong giai đoạn chờ thông tin vĩ mô, xu hướng chưa rõ ràng, chỉ số thị trường đi ngang, những người mua lướt sóng ngắn hạn luôn đối mặt với rủi ro, vì vậy càng tới ngày cận Tết giao dịch càng ảm đạm.

Do tâm lý còn chờ chính sách vĩ mô, chờ thông tin lạm phát tháng 2 nên phần lớn nguồn vốn vẫn đóng băng trong tài khoản. Người muốn an nhàn đã gom vốn gửi vào ngân hàng để lấy tiền lãi. Nhiều chuyên gia dự báo, ra giêng chứng khoán mới có thể giao dịch sôi động.


Đối với bất động sản, do cần phải có vốn lớn, thời gian đầu tư kéo dài, thanh khoản kém nên trong thời kỳ kinh tế trì trệ như hiện nay thị trường giao dịch rất buồn tẻ. Trên các sàn giao dịch vắng bóng khách, nhiều nơi đã đóng cửa nghỉ Tết sớm. Vì vậy, trong thời điểm này việc đầu cơ nhà đất là không hấp dẫn.


Sàn vàng và ngoại tệ lịm dần


Sau khi Nhà nước siết chặt việc quản lý giao dịch thị trường ngoại tệ và ấn định thời hạn đóng cửa sàn vàng thì hiện tại hai kênh đầu tư này đang lịm dần. Do sắp đến hạn đóng cửa (ngày 30-3) nên giao dịch trên các sàn vàng rất thưa vắng.Khách hàng gửi tiết kiệm tại ACB. Ảnh: H.ThúyXem bảng điện tử trực tuyến sàn vàng ACB hằng đêm thấy lượng giao dịch xuống chỉ còn khoảng 0,5% so với thời kỳ hoàng kim. Hàng vạn nhà đầu tư trước đây ăn, ngủ với sàn vàng hiện giờ đang “gác kiếm” nghỉ ngơi. Còn những người đầu cơ ngoại tệ, sau khi thấy Nhà nước dùng biện pháp cứng rắn (có thể tịch thu ngoại tệ mua bán trái phép) và tỉ giá khá bình ổn, khó “lướt sóng” thì họ cũng giải tán dần.


Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn


Đối với những người đầu tư giỏi, tiền lãi từ gửi tiết kiệm không phải là mục tiêu kỳ vọng. Nhưng khi thị trường chưa xuất hiện cơ hội thì việc gượng ép rót tiền đầu tư là tự chuốc lấy rủi ro và lo lắng. Theo ông Nguyễn Kỳ Anh, một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm, trong thời điểm chưa xuất hiện tín hiệu “xanh” thì việc tạm thời đem tiền gửi tiết kiệm được coi là thượng sách.

Do lãi suất tiết kiệm đang “xếp hàng” ngang (từ ngắn hạn đến trung, dài hạn lãi suất gần như nhau) nên để giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn cần gửi kỳ hạn ngắn. Theo bảng công bố của các ngân hàng, lãi  suất từ 1 tuần đến 3 năm hiện phổ biến ở mức từ 10,02% - 10,49%/năm, kèm theo khuyến mãi với người gửi tiền nhiều.

Để tránh thiệt hại thì nên gửi kỳ hạn ngắn, có thể gửi theo tuần hoặc tháng. Còn nếu gửi dài hạn (thường trên một năm), khi cơ hội đầu tư xuất hiện, phải bất ngờ rút tiền thì chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn, thấp hơn kỳ hạn ngắn (tuần, tháng) rất nhiều. Trước khi gửi tiền nên tham khảo mức lãi suất của nhiều ngân hàng, nếu thấy đơn vị nào có mức lãi cao, khuyến mãi tốt, áp dụng linh hoạt thì gửi vào.

Trần Phú Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI