Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD-ĐT) Hà Nội vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các sở ngành và các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội.

Chiếm tỉ lệ cao

Trong các đề án đã triển khai trên cả nước, SHĐ Hà Nội là đề án lớn nhất về quy mô và giá trị. Với số điểm trường lớn và số thụ hưởng trên 1 triệu trẻ.

Từ ngày đầu triển khai, đã có 64% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa của đề án. Chỉ sau một tuần thực hiện, với 100% trường mầm non, tiểu học công lập và 61,8% các cơ sở giáo dục ngoài công lập tham gia, với tỉ lệ uống sữa đạt 73%. Hiện tại đã có 1.059.854 trẻ đến từ 4.000 trường tại Hà Nội tham gia SHĐ, đạt tỉ lệ 91,16%. Trong đó, khối mầm non và tiểu học công lập đạt tỉ lệ 100% trường và 93% trẻ đăng ký uống sữa; khối ngoài công lập (bao gồm trường mầm non, tiểu học ngoài công lập, hiệp quản, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập), tỉ lệ trường tham gia đạt 86,74% và tỉ lệ học sinh đăng ký uống sữa là 80,73%.

Hà Nội đánh giá hiệu quả đề án sữa học đường - Ảnh 1.

Giáo viên và cán bộ giáo dục đến dự hội nghị

Những kết quả tích cực có được nhờ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao từ Ban Chỉ đạo chương trình SHĐ Hà Nội; các quận, huyện cũng như sự chủ động, chuyên nghiệp, có tiềm lực mạnh của đơn vị cung cấp sữa là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Sự tin tưởng từ các tổ chức, đoàn thể, quan tâm của các bậc phụ huynh đối với việc chăm sóc dinh dưỡng. Đặc biệt, sự đóng góp của lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên cơ sở là rất lớn.

Các báo cáo đánh giá cho thấy công tác tập huấn cho giáo viên và đại diện hội phụ huynh rất cần thiết trong việc triển khai SHĐ. Chương trình đã tổ chức 30 lớp tập huấn cho gần 10.000 đại biểu về toàn bộ quy trình triển khai SHĐ. Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm. Sở Y tế TP Hà Nội đã phối hợp Sở GD-ĐT kiểm tra bếp ăn tập thể trường học, kiểm soát SHĐ tại các quận, huyện. Vinamilk cũng đã khảo sát điều kiện bảo quản sữa tại các trường, cung cấp đủ giá kệ, tổ chức giao nhận sữa theo số lượng và tần suất phù hợp với từng cơ sở giáo dục, cài đặt đường dây nóng 24/24 giờ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của các trường.

Giá trị nhân văn

Thông qua chương trình SHĐ, trẻ em được giáo dục về vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng, hình thành thói quen tốt như uống sữa mỗi ngày, đúng giờ để hỗ trợ tăng cường thể chất, trí tuệ. Các em được nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường thông qua việc gấp vỏ hộp gọn gàng sau khi uống sữa để dễ thu gom, tự giác bỏ vào thùng rác.

Chương trình SHĐ thực sự trở thành một phần không thể tách rời của hoạt động giáo dục của Hà Nội, được nhà trường đồng tình, phụ huynh đồng lòng. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nhìn nhận: "Chương trình SHĐ đã nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, để học sinh được uống sữa tại trường. Các em học sinh đều rất hào hứng khi được uống sữa và xem đó là một hoạt động quen thuộc khi đến trường. Sở đang phối hợp với các sở - ngành để có kiến nghị việc triển khai trong giai đoạn tiếp theo".

Đến thời điểm này, Hà Nội đã tổ chức thực hiện đề án chương trình SHĐ theo đúng Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8-7-2016 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em thông qua hoạt động cho trẻ uống sữa hằng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai". SHĐ không chỉ giúp phát triển thể chất trẻ em mà còn giảm bớt các gánh nặng về tài chính đối với gia đình và xã hội. 

Bài và ảnh: Diệu Hương