Lần đầu tiên, người dân thủ đô Hà Nội được tham gia phiên bốc thăm để được mua nhà dành cho người thu nhập thấp đã làm “nóng” thị trường nhà chung cư vốn đang ảm đạm hiện nay.
 

Người dân thủ đô Hà Nội xếp hàng đăng ký mua nhà giá rẻ. Ảnh: C.T.V

 
Hơn 600 triệu đồng có căn hộ chung cư 70 m²
 
Sau nhiều ngày chờ đợi, phiên bốc thăm chọn 328 khách hàng được mua 328 căn hộ thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội đã diễn ra ngày 24-11, tại xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ) do Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai (Vinaconex Xuân Mai) tổ chức. Đợt bốc thăm có 501 hộ dân tham gia để chọn quyền mua nhà thu nhập thấp tại dự án CT1, đường Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông). Đây là dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên ở Hà Nội bán cho các đối tượng theo quy định và văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và UBND TP.
 
Gia đình ông Lê Việt Chung với 6 khẩu đang thuê nhà tại Hà Đông là một trong số những khách hàng may mắn được quyền mua căn hộ. Ông Chung bộc bạch: “Đây là niềm vui lớn nhất của gia đình tôi. Từ nay trở đi, cả nhà sẽ không còn phải lo tiền thuê nhà mỗi tháng và lo chạy đôn chạy đáo tìm nơi trú ngụ mỗi khi chủ đòi nhà”.
 
Ông Đặng Hoàng Huy, Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai, cho biết giá bán tạm tính cho dự án này là 8,886 triệu đồng/m2 (chưa có thuế GTGT). Như vậy, mỗi căn hộ có diện tích trung bình 70 m2 sẽ có giá hơn 600 triệu đồng, dự kiến bàn giao căn hộ vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, để bảo đảm khách quan, nhà ưu đãi đến đúng đối tượng, việc kiểm tra tính chính xác của hồ sơ khách hàng sau khi ký hợp đồng sẽ được đoàn kiểm tra liên ngành của TP kết hợp với các cơ quan chức năng tiến hành bất cứ thời điểm nào theo quy định.
 
Bên cạnh đó, theo ông Huy, số khách hàng không trúng thăm vừa qua, nếu có nguyện vọng có thể tiếp tục đăng ký tại dự án nhà thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng (Hà Đông), với quy mô trên 1.500 căn. Dự kiến, dự án sẽ nhận đơn bán 600 căn đầu tiên vào quý I/2011.
 
Đua nhau làm nhà giá rẻ
 
Không khí “sôi động” của thị trường nhà giá rẻ ngược hẳn lại xu hướng trầm lắng của thị trường chung cư thương mại thủ đô hiện nay. Tiếp bước dự án nhà giá rẻ tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) và CT1 đường Ngô Thì Nhậm, hàng chục dự án quy mô lớn đã được khởi công. Liên danh Vinaconex Xuân Mai và Công ty Cổ phần Xây dựng số 21 Vinaconex mới khởi công dự án xây dựng 5 tòa nhà cho người thu nhập thấp tại phương Kiến Hưng, quận Hà Đông.
 
Với quy mô mỗi tòa nhà cao 19 tầng và 1 tầng hầm, dự án cung cấp tổng cộng 1.512 căn hộ, có diện tích bình quân 70 m2/căn. Toàn bộ tổng vốn đầu tư hơn 948 tỉ đồng do chủ đầu tư tự huy động. Không để chậm chân, Tổng Công ty Viglacera cũng vừa khởi công xây dựng 10 tòa nhà chung cư cao 12 tầng tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) dành cho người thu nhập thấp. Với tổng diện tích sàn xây dựng 85.000 m2, dự án sẽ cung cấp 1.000 căn hộ sau 18 tháng thi công, đáp ứng chỗ ở cho 4.000 người. Toàn bộ khâu thiết kế, thi công, cung cấp nguyên vật liệu đều do Viglacera thực hiện nên giá bán chắc chắn sẽ dưới 10 triệu đồng/m2 và nằm trong tổng thể khu đô thị đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội nên người dân được hưởng mọi tiện ích của một khu đô thị hoàn chỉnh.
 
Bắt nhịp cuộc đua, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội, cũng khởi công xây dựng 840 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên). Dự kiến, hoàn thành trong quý III/2012, đáp ứng chỗ ở cho hơn 3.200 người. Cùng với đó là hàng loạt dự án đang trong quá trình chuẩn bị như dự án nhà ở xã hội của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) tại khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh (huyện Mê Linh) dự kiến khởi công trong tháng 11-2010, với quy mô 4.000 căn hộ; dự án của liên danh Vinaconex-Hancic tại Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức) với quy mô 10.000 căn hộ, dự kiến khởi công cuối năm 2010; dự án nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% khu đô thị Nam Thăng Long của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC)...
 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn, cho biết mục tiêu của Hà Nội là đến năm 2015, sẽ xây dựng 15.500 căn hộ dành cho người thu nhập thấp (tương ứng 1,1-1,5 triệu mét vuông sàn, với tổng mức đầu tư 7.000-9.000 tỉ đồng) và hơn 28.750 căn hộ (tương ứng 1,6 triệu mét vuông sàn, tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỉ đồng) đáp ứng chỗ ở cho 50% công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp. Ông Tuấn nhận định với quy mô đặt hàng của Hà Nội lớn như vậy, các doanh nghiệp sẽ đổ xô vào đầu tư nhà giá rẻ và đây là hướng đi khôn ngoan...
 
Lo thiếu vốn
 
Ông Đặng Hoàng Huy, Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai, cho hay nhu cầu về nhà ở giá rẻ ở Hà Nội và các đô thị lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... là vô cùng lớn.
 
Tuy nhiên, điểm khó hiện nay đối với các doanh nghiệp là vấn đề thiếu vốn. Ông Huy kiến nghị, Nhà nước cần có thêm cơ chế đặc thù bởi mức lãi suất vay vốn ngân hàng để làm nhà giá rẻ khoảng 16%/năm là vô cùng căng thẳng đối với doanh nghiệp. 
Bảo Trân