Tại cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao chiều 22-11, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội đang "hẹn hò" với Tập đoàn Hồng Hải (Trung Quốc) đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam.

"Đang có làn sóng dịch chuyển các nhà đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong đó, miền Bắc và Hà Nội là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Hồng Hải đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam cũng là dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam" - ông Lộc nói.

Hà Nội muốn đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Theo ông Lộc, Hà Nội hoàn toàn có thể trở thành "đại bản doanh" của các tập đoàn lớn trên thế giới. Hà Nội cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để đón nhận làn sóng đầu tư mới-công nghệ cao trong thời gian tới.

Lý do các nhà đầu tư lựa chọn TP Hà Nội được ông Lộc nhận định là có những bước chuyển mới trong cải cách hành chính, có khí hậu tốt, truyền thống văn hóa và gần thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng: "Hà Nội đã chủ động trong công tác thu hút đầu tư, TP đã chuyển từ trạng thái nhà đầu tư cần TP sang trang trạng thái cần nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc giải quyết thủ tục hành chính của Hà Nội vẫn không nhanh bằng TP HCM, mặc dù Hà Nội giải quyết các thủ tục ban đầu cho các doanh nghiệp thì rất nhanh nhưng các thủ tục phát sinh sau đó thì chậm nên điều này cần được khắc phục".

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội đã có nhiều đột phá, sáng tạo trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự minh bạch trong giải quyết công việc. Tuy nhiên, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội một số vấn đề với mong muốn "đã tổ chức thực hiện rồi thì thực hiện tốt hơn, làm rồi thì làm tốt hơn để luôn luôn là TP đi đầu cả nước".

Huy Thanh