Hai doanh nghiệp đầu tiên tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng

Tin mới

03/07/2013 16:02

(NLĐO) - Công bố mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến thời điểm này mới có hai doanh nghiệp bất động sản tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Theo đó, Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland được chấp thuận vay hơn 117,7 tỉ đồng từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Thừa Thiên Huế.
 
Ảnh minh họa
 
Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân cũng được BIDV cho vay 540 tỉ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại TP HCM.
 
Trước đó, Agribank cũng ký thỏa thuận nguyên tắc với 10 doanh nghiệp được vay vốn hỗ trợ để đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa ký kết chính thức.
 
Trong một công bố vào đầu tháng 6 của Bộ Xây Dựng, tính đến cuối tháng 5 trên cả nước có tổng cộng 104 dự án nhà ở xã hội. Các dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội chiếm gần một nửa số này, trong khi chỉ có 29 dự án triển khai mới.
 
Được biết, gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỉ đồng có hiệu lực từ đầu tháng 6. Trong đó tỉ lệ cho vay đối với doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội là 30%, còn đối với người có thu nhập thấp mua nhà là 70%. Lãi suất cho vay 6%/năm và được ưu đãi trong vòng 10 năm. Các ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank, MHB là đầu mối được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn từ gói 30.000 tỉ đồng.
 
Tuy nhiên, đến nay hầu như chưa có cá nhân hoặc hộ gia đình nào được vay từ gói hỗ trợ này để mua nhà ở do vướng nhiều rào cản như chứng minh thu nhập, điều kiện nhà ở, nguồn trả nợ.... Trong khi đã có nhiều doanh nghiệp đàm phán được với các ngân hàng nhằm tham gia vay vốn từ gói hỗ trợ này.
V.Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI