Hai nhà máy sữa hiện đại nhất châu Á

Tin mới

31/03/2013 22:39

Đó là Nhà máy Sữa bột trẻ em Việt Nam và Nhà máy Sữa nước Việt Nam của Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk

Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk đã đầu tư xây dựng 2 nhà máy sữa này trong nhiều năm qua với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Cả 2 nhà máy đều đặt tại địa phận tỉnh Bình Dương, hiện đang trong giai đoạn vận hành sản xuất thử để kiểm tra công đoạn cuối cùng. Đến cuối tháng 4 này sẽ chính thức hoạt động, đưa sản phẩm ra thị trường để chào mừng ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30-4.

Công suất cực lớn

Siêu nhà máy thứ nhất là nhà máy sữa bột dành cho trẻ em được xây dựng tại  KCN Việt Nam - Singapore (VSIP1), có tổng diện tích 6 ha, công suất 54.000 tấn sữa bột/năm. Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám  đốc Vinamilk, nhà máy này có công suất lớn gấp 4 nhà máy trước đây của công ty. Việc đưa nhà máy mới này vào hoạt động sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
 
Nhà máy được trang bị hệ thống khép kín, tự động hóa 100% từ khâu chế biến cho đến đóng lon, đóng thùng. Nhà máy có 2 tháp sấy sữa khổng lồ hiện đại bậc nhất châu Á, với đường kính tháp 13,6 m, cao 32 m.
Sữa bột cho trẻ em được sản xuất tại nhà máy hiện đại của Vinamilk

Nhà máy thứ hai là nhà máy sữa nước (Mega Factory) đặt tại KCN Mỹ Phước, diện tích 20 ha. Giai đoạn 1, nhà máy có công suất 1,2 triệu lít sữa/ngày, gấp 9 nhà máy hiện có của Vinamilk cộng lại; giai đoạn 2 nâng lên 2,4 triệu lít sữa/ngày. Máy móc, thiết bị được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp nguyên liệu, chế biến, chiết rót, đóng gói. Các bồn chứa sữa có dung tích 100 - 150 m3/bồn, sử dụng hoàn toàn bằng robot để vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm.

Ông Trịnh Công Dũng, Giám đốc Nhà máy Sữa nước Việt Nam, cho biết các thiết bị đều thuộc thế hệ tiên tiến nhất thế giới được nhập từ Thụy Điển, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Anh, Pháp.
 
Sử dụng chương trình quản lý tối ưu để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông với chương trình quản lý kho thành phẩm thông minh đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Hai nhà máy này được trang bị hệ thống truy vết bằng mã vạch từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm để dễ dàng phân tích sản phẩm khi cần thiết.

Ngang tầm thế giới

Bà Mai Kiều Liên tự hào cho biết 2 nhà máy sữa này ngang tầm thế giới. Đây mới thật sự là ngành công nghiệp sữa mà Vinamilk đầu tư xây dựng trên đất nước Việt Nam. Cả năm qua, Vinamilk cũng đã xuất khẩu được sữa ra thế giới, cho thấy chất lượng sữa của Vinamilk không thua kém sản phẩm ngoại, tức đã đạt được tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm được nhiều nước trên thế giới chấp nhận và việc đưa 2 nhà máy hiện đại bậc nhất khu vực vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho Vinamilk xuất khẩu sữa mạnh hơn nữa.

Theo bà Liên, hiện các nhà máy của Vinamilk đều hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường. Chỉ riêng mặt hàng sữa bột, trong 3 tháng đầu năm đã có mức tăng trưởng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, Vinamilk phải hạn chế xuất khẩu. Hai nhà máy mới này khi hoạt động chính thức sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.    

Việc đưa 2 nhà máy này vào hoạt động sẽ giúp Vinamilk đạt doanh thu 3 tỉ USD trong năm 2017. Với doanh số này, Vinamilk sẽ trở thành thành viên trong top 50 công ty sản xuất, chế biến sữa lớn nhất thế giới.

Nhà máy ở New Zealand đã có lãi

Nhà máy chế biến sữa của Vinamilk tại New Zealand trong năm 2012, năm đầu đi vào hoạt động đã chạy hết công suất. Sản phẩm tại nhà máy này đã được xuất khẩu sang 13 nước trên thế giới, với doanh thu lớn và đạt mức lãi đáng kể ngay trong năm đầu hoạt động.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI