Sáng 23-4, UBND TP Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo "Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón làn sóng đầu tư bất động sản".

Hải Phòng đón làn sóng đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, trong đó có những quy định liên quan đến Luật Quy hoạch, Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản nhằm, nhằm đón đầu làn sóng đầu tư bất động sản tại Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung .

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết trong những năm qua, Hải Phòng là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng phát triển cao, đặc biệt từ 2015 đến nay, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng ở mức 14-15%/năm. Thu ngân sách tăng trưởng đột biến so với các năm trước. Trong đó, thu nội địa hơn 30.000 tỉ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trên 60.000 tỉ đồng. Từ đó, TP có điều kiện đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, cầu đường…, đặc biệt khu vực nội đô.

TP Hải Phòng đã kết hợp với các tỉnh Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Dương để xây dựng nhiều cây cầu vượt sông. Qua đó tạo sự liên kết vùng kinh tế, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc.

TP Hải Phòng là địa phương có nhiều khu công nghiệp, hiện nay riêng FDI thu hút hơn 23 tỉ USD. Trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc là hai quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất.

Địa phương thu hút hơn 500.000 công nhân là người dân các tỉnh lân cận dịch chuyển đến làm việc. Chính vì vậy, nhu cầu nhà ở, phát triển đô thị ở Hải Phòng những năm qua tăng cao và đặc biệt trong những năm tới.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lớn đến Hải Phòng đầu tư xây dựng các khu đô thị chất lượng cao như khu đô thị ven sông Lạch Tray, ven sông Cấm… Những năm tới, cơ hội đầu tư vào bất động sản TP còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu.

"Hải Phòng sẵn sàng đón các nhà đầu tư về thành phố đầu tư. TP muốn lắng nghe các vướng mắc, khó khăn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp để thành phố có những cải tiến nhằm phát triển hơn nữa" - ông Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết về định hướng phát triển, TP xác định theo ba hướng. Cụ thể, phía Bắc phát triển đô thị Bắc Sông Cấm; phía Nam phát triển khu vực xung quanh hai bên sông Lạch Tray và phát triển quận Dương Kinh, Đồ Sơn; phía Đông phát triển khu vực huyện Cát Hải, quận Hải An.

TP cũng đang tập trung các nhà đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội gần các khu công nghiệp, phục vụ cho công nhân, lao động tại các nhà máy, khu, cụm công nghiệp.

Trong 5 năm gần đây, tổng mức đầu tư của các dự án bất động sản trên địa bàn Hải Phòng tăng trên 10 lần so với những năm trước 2015, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 25%. Theo đánh giá, TP Hải phòng là địa phương tiềm năng về bất động sản nhờ sức bật từ cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, với 5 hệ thống giao thông bởi có cả cảng biển, cảng hàng không, hệ thống đường cao tốc, đường vượt sông và nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, TP Hải Phòng có nhiều điều kiện để các nhà đầu tư tìm đến và kinh doanh bền vững. Đặc biệt, TP Hải Phòng đang ưu tiên thúc đẩy tiến độ đối với việc chỉnh sửa quy định đối với quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện Dự án BT, áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất, Nhà nước thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư, bằng hình thức giao đất, có thu tiền sử dụng đất.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản Hải Phòng với vai trò là bệ đỡ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư vì vậy vẫn luôn là thị trường tiềm năng. TP Hải Phòng có đủ các điều kiện để trở thành một thị trường bất động sản sôi động, phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển hiện tại của thị trường bất động sản Hải Phòng chưa tương xứng với tiềm năng.

Hải Phòng đón làn sóng đầu tư bất động sản - Ảnh 2.

Quảng cảnh buổi hội thảo

Ông Nguyễn Văn Đính cũng chỉ rõ những hạn chế của TP như hệ thống hạ tầng chưa đầu đủ, thiếu đồng bộ. Một số phân khúc bất động sản chưa được quan tâm, thiếu các phân khúc nhà ở xã hội, công nhân, đặc biệt nhà ở cho thuê; quản lý Nhà nước kinh doanh bất động sản chưa được chú trọng.

"Hải Phòng cần hoàn thiện hệ thống pháp lý, giảm thiểu các thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn nhằm ổn định giá bán, doanh nghiệp bất động sản cũng yên tâm hơn khi đầu tư vào đây. Công khai toàn bộ các thông tin quy hoạch và công bố rộng rãi cho người dân. Mọi thay đổi về thông tin quy hoạch cần được cập nhật nhanh chóng nhất có thể, giúp thị trường minh bạch, giảm thiểu sốt ảo đất có thể gây nhiều hệ lụy; ưu tiên quỹ đất nhà ở xã hội; cần có chính sách thu hút mạnh hơn với sản phẩm bất động sản du lịch" - ông Đính nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, để thúc đẩy tiềm năng bất động sản, đầu tiên phải làm tốt công tác quy hoạch. Thời gian qua, TP Hải Phòng rất quan tâm đến công tác lập quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, đất đai. Tuy nhiên, đến nay nhiều điểm quy hoạch của TP cần được điều chỉnh để cập nhật tình hình mới, tiếp tục thu hút đầu tư và tạo ra sự phát triển mới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị TP Hải Phòng cần tiếp tục có rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng mà thành phố đang có, trong đó có bất động sản. Thứ 2 là quan tâm đến công khai minh bạch thông tin quy hoạch, danh mục tiến độ triển khai dự án, nhất là dự án hạ tầng, bất động sản, tránh hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá trục lợi bất hợp pháp như đã xảy ra ở một số địa phương khác. TP Hải Phòng cần kiểm soát tốt tình hình bất động sản để bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Trọng Đức