Hải quan làm ẩu, tập đoàn vàng xính vính

Tin mới

25/04/2014 22:42

Hai công ty khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam của Tập đoàn Besra vừa được Bộ Tài chính hủy quyết định truy thu thuế sau hơn 1 năm lâm vào cảnh khốn đốn, hoạt động bị đình trệ, người dân bao vây đòi nợ…

Ngày 25-4, Tập đoàn Besra cho biết Bộ Tài chính vừa có quyết định cuối cùng hủy quyết định truy thu thuế 250 tỉ đồng áp dụng với hàng hóa xuất nhập khẩu đối với 2 thành viên của tập đoàn là Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Công ty Phước Sơn) và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (Công ty Bồng Miêu).

Theo Besra, quyết định nói trên được đưa ra sau 2 lần tập đoàn này gửi khiếu nại đến Bộ Tài chính về quyết định ấn định thuế của Tổng cục Hải quan vào tháng 5 và tháng 8-2013. Trước đó, ngày 1-4-2013, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định truy thu 250 tỉ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng đối với 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu do không chấp nhận chứng thư giám định vàng 99,99% do Trung tâm Kỹ thuật - Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 (Quatest 3, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.

Theo Besra, trước tháng 4-2011, 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu chỉ xuất khẩu vàng thỏi dore chưa được tinh luyện thành vàng 99,99%. Từ tháng 4-2011 đến tháng 8-2013, 2 doanh nghiệp này mới xuất khẩu vàng có hàm lượng 99,99% và được hưởng thuế suất 0% theo Luật Thuế qua Cục Hải quan TP HCM. Trước khi xuất khẩu, vàng thỏi dore của 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu được chuyển đến Trung tâm Vàng ACB để phân kim đạt hàm lượng 99,99% theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên.

Sau khi phân kim, Trung tâm Vàng ACB gửi số vàng này đến Quatest 3 để giám định, xác nhận hàm lượng vàng đạt 99,99%. Quatest 3 cấp giấy chứng nhận hàm lượng vàng đạt 99,99% cho tất cả sản phẩm vàng phân kim do ACB thực hiện cho 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu tại thời điểm nói trên.

Trong thời gian xuất khẩu vàng từ tháng 4-2011 đến tháng 8-2013, 2 công ty này dùng chứng thư xác nhận hàm lượng vàng đã phân kim đạt 99,99% của Quatest 3; đồng thời, mọi lô hàng cùng những tài liệu và giấy chứng nhận có liên quan đều được kiểm tra và thông quan bởi hải quan địa phương tại cảng xuất khẩu. Theo Luật Thương mại, Quatest 3 là đơn vị đã được cấp phép hợp lệ và có đủ năng lực để giám định hàm lượng vàng tại Việt Nam.

Công ty TNHH Vàng Phước Sơn bị người dân bao vây đòi nợ trong tháng 12-2013. Ảnh: PHẠM TRỌNG
Công ty TNHH Vàng Phước Sơn bị người dân bao vây đòi nợ trong tháng 12-2013. Ảnh: PHẠM TRỌNG

Tuy nhiên, đến ngày 6-8-2013, Tổng cục Hải quan lại có công văn gửi đến cục hải quan các tỉnh, thành, trong đó nêu: “Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ có Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) có máy móc, thiết bị phân kim vàng đạt 99,99% và kiểm định vàng, do đó các đơn vị được căn cứ vào chứng thư giám định vàng 99,99% của đơn vị này để làm thủ tục xuất khẩu”.

Theo Tập đoàn Besra, Tổng cục Hải quan khẳng định SJC là đơn vị duy nhất có chức năng giám định vàng và kiểm định vàng có hàm lượng 99,99% tại Việt Nam là trái với các điều khoản của Luật Thương mại, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Và sau khi bị truy thu thuế, hoạt động xuất khẩu vàng của 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu phải dừng lại.

Trong thông báo gửi đến các cơ quan báo chí, ông John Seton, Giám đốc điều hành của Besra, cho biết: Việc ấn định truy thu thuế đã khiến 2 công ty gặp nhiều khó khăn trong hơn 1 năm qua. Công ty Bồng Miêu đã tạm ngừng hoạt động từ tháng 11-2013 và sẽ hoạt động trở lại vào ngày 1-5.

Theo ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, do khó khăn, 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu hiện còn nợ thuế hơn 200 tỉ đồng.

TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI