Ngày 4-3, Trung tâm Hỗ trợ hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc đã được thành lập tại TP HCM.

Ông Roh In Ho, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc (KOTRA), cho biết trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí với mong muốn doanh nghiệp (DN), doanh nhân Hàn Quốc và Việt Nam tận dụng ưu đãi cắt giảm thuế quan trong FTA để gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu. FTA Việt Nam - Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước từ 37,6 tỉ USD trong năm 2015 lên 70 tỉ USD vào năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nhanh nhạy trong việc khai thác thị trường Việt Nam. Trong ảnh: Siêu thị Emart vừa khai trương tại TP HCM Ảnh: Viết Vinh
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nhanh nhạy trong việc khai thác thị trường Việt Nam. Trong ảnh: Siêu thị Emart vừa khai trương tại TP HCM Ảnh: Viết Vinh

Theo cam kết, Hàn Quốc sẽ mở cửa thị trường 95,4% với hơn 11.000 dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có thủy sản, trái cây, hàng may mặc, đồ gỗ và sản phẩm cơ khí. “Nông sản của Việt Nam như tỏi, gừng, rau tía tô, xoài, sầu riêng và sản phẩm chế biến như đậu nành, đậu tương, nước tương… sẽ được Hàn Quốc cắt giảm thuế theo lộ trình. Ngay cả một số dòng sản phẩm nhạy cảm và rất nhạy cảm cũng sẽ được gỡ bỏ theo lộ trình thay vì mức thuế rất cao 30%-45% hiện nay, là cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu” - ông Roh In Ho dự báo.

Đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết từ tháng 12-2015, khi FTA Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực, đã nhận được rất nhiều DN trong nước xin cấp chứng nhận xuất xứ để sớm đưa hàng qua thị trường này. Còn theo ông Vũ Bá Phú, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), trong đầu năm nay, làn sóng DN Hàn Quốc đến Việt Nam đầu tư để tận dụng cơ hội từ FTA tăng lên đến 17%-18%, mức tăng đột biến so với những năm trước.

Ông Park Juno, Giám đốc Marketing Công ty Happy Cook (100% vốn Hàn Quốc tại Việt Nam), cho biết đang nghiên cứu mở rộng sản xuất - kinh doanh để tận dụng lợi thế từ FTA. Công ty Happy Cook có mặt ở Việt Nam đã 18 năm với 3 nhà máy sản xuất hàng gia dụng, đồ dùng nhà bếp và kinh doanh hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. “Khi FTA Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực, nhiều dòng thuế giảm dần theo lộ trình sẽ giúp hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc có lợi thế cạnh tranh hơn với hàng Trung Quốc ở thị trường Việt Nam” - ông Park Juno kỳ vọng.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá làn sóng vốn ngoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế từ FTA sẽ gia tăng mạnh. FTA Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ thúc đẩy dòng vốn đầu tư mà kèm theo là nguồn công nghệ cao, trình độ quản lý tiên tiến và cơ hội cho DN trong nước tiếp cận các thị trường khác. Dòng vốn từ Hàn Quốc có cơ cấu khá tích cực khi tỉ trọng đầu tư vào chế biến, chế tạo chiếm hơn 60%.

Hơn 2.500 doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn ở phía Nam

Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 5.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký gần 45 tỉ USD. Trong hơn 4.000 DN Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, hơn 2.500 DN làm ăn ở TP HCM và các tỉnh phía Nam nên theo KOTRA, việc có một trung tâm hỗ trợ DN tận dụng FTA là rất cần thiết.

THÁI PHƯƠNG