Tại tọa đàm "Tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới" do Báo Thanh Niên tổ chức, diễn ra sáng 13-10, đại diện các doanh nghiệp bất động sản và lãnh đạo một số quận, huyện đã kiến nghị UBND TP HCM sớm tháo gỡ vướng mắc tại Quyết định 60 về tách thửa

Hàng chục ngàn ha đất chưa được tách thửa vì vướng quy định - Ảnh 1.

Toạ đàm tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư dân cư xây dựng mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng Quyết định 60 của UBND TP có hiệu lực từ 1-1-2018 đã góp phần chặn đứng "đầu nậu núp bóng chủ đất" để phân lô bán nền trái phép. 

Tuy nhiên, Quyết định này vẫn còn nhiều điểm chưa thật chuẩn xác, chưa phù hợp, như quy định không cho tách thửa "đất ở xây dựng mới", "đất sử dụng hỗn hợp" đã làm "ách tắc" hoạt động tách thửa đất trên địa bàn TP, đặc biệt là các quận, huyện ngoại thành, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có nhu cầu thật trong thời gian qua.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM, hiện có gần 14.000 ha đất nằm trong diện đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, chủ yếu tập trung trong 310 đồ án quy hoạch được lập thẩm định và phê duyệt từ 2013. Diện tích này bị vướng vì liên quan đến Quyết định 60 của TP HCM ban hành.

Tham dự tọa đàm, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết huyện Bình Chánh hiện có 1.800 ha đất quy hoạch xây dựng mới và khoảng 50 ha đất hỗn hợp bị "vướng" trong phạm vi điều chỉnh của Quyết định 60 nên chưa được tách thửa. Ngoài ra, quy hoạch đất ở của Bình Chánh chỉ chiếm 25%, tương đương khoảng 6.500 ha/25.000 ha đất tự nhiên của huyện. Tỉ lệ rất thấp trong khi tốc tộ gia tăng dân số trên 3,5%/năm, tương đương trên 30.000 người/năm, không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Do đó, ông Nguyễn Văn Tài kiến nghị TP xem xét với nhóm 1 là đất ở đã được công nhận, nếu có quy hoạch là đất xây dựng mới và hỗn hợp nhưng vẫn bảo đảm hạ tầng kỹ thuật thì cho tách thửa. Còn nhà xây dựng trước 1980, người dân được công nhận là đất ở, nếu có nhu cầu tách thửa với diện tích tối thiểu theo quy định nên được xem xét cho phép. Với đất có chuyển mục đích và được công nhận thì cho tách thửa, điều này phù hợp theo Luật Đất đai.

Riêng với nhóm 2 là đất chưa được công nhận nhưng phù hợp quy hoạch sử dụng đất mà sau 3 năm chưa thực hiện thu hồi đất thì xem xét chuyển mục đích và cho tách thửa, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật đảm bảo dân sinh...

Ông Huỳnh Trịnh Phong, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc, nêu quan điểm của Sở là không hạn chế tách thửa nếu đất có quy hoạch chức năng là đất ở. Tuy nhiên, quy hoạch đã lập đã lâu và chưa đầy đủ. Quy định đất dân cư xây dựng mới là để cho các nhà đầu tư nhìn bản đồ tổng thể biết mà phân kỳ đầu tư chứ không phải hạn chế quyền lợi của người dân.

Bài-ảnh: Sơn Nhung