Đây là cuộc khảo sát mà tổ này đã đặt hàng Công ty Nielsen thực hiện tại Hà Nội và TPHCM. Kết quả cho thấy nhóm sản phẩm, nhóm hàng bị làm giả nhiều nhất gồm: dệt may, giày dép, rượu, hàng gia dụng, kim khí điện máy, mỹ phẩm, dược phẩm. 83% hàng giả bán ở Hà Nội có nguồn gốc từ Trung Quốc và 65% hàng giả bán ở TPHCM do chính các nhà sản xuất hàng giả nội địa làm. So với Hà Nội, tỉ lệ bán hàng giả của TPHCM thấp hơn (45% so với 35%). Lý do bán hàng giả đối với các chủ cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội là giá rẻ, sức mua mạnh, còn chủ cửa hàng ở TPHCM bán vì lợi nhuận cao. 43% chủ cửa hàng bán lẻ cho rằng việc ban hành luật và việc thực hiện các đoàn kiểm tra thường xuyên là lý do duy nhất khiến họ ngưng bán hàng giả.

Đáng lưu ý, dù biết kinh doanh hàng giả là vi phạm pháp luật nhưng 23% chủ cửa hàng bán lẻ vẫn tin tưởng trong 5 năm tới, kinh doanh hàng giả vẫn mang lại thành công.


Theo ông Martino Castellani, Trưởng tổ đặc trách quyền SHTT tại VN, mục đích của cuộc khảo sát nhằm ghi nhận thị trường và tổng hợp các thông tin liên quan đến SHTT để đưa ra khuyến cáo cho các công ty Ý. Nếu VN không bảo vệ tốt SHTT thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào một quốc gia khác có mức độ bảo vệ SHTT

cao hơn.
M.Vân