xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng không mong bay trở lại

THÁI PHƯƠNG - DƯƠNG NGỌC

Không chỉ các hãng hàng không mà nhiều người đang rất mong mỏi được bay trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Võ Huy Cường nhận định từ nay đến ngày 30-9, nếu tỉ lệ số ca lây nhiễm trong cộng đồng giảm bớt, tiến tới bỏ giãn cách và tỉ lệ tiêm vắc-xin ngày càng cao, Việt Nam có thể dần khôi phục các chuyến bay nội địa thường lệ.

Chờ bay để "về quê, đón con"

Tại dự thảo Kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch Covid-19 do Cục HKVN vừa trình Bộ Giao thông Vận tải, cục đã đề xuất nối lại tất cả đường bay nội địa, chỉ phân theo tần suất của từng giai đoạn và điều kiện với khách đi lại. Trong đó, riêng khách đã tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19 và khách khỏi bệnh Covid-19 được đi lại không hạn chế.

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp (DN) hàng không và người dân sau thời gian các đường bay trong nước tạm ngừng khai thác để phòng chống dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thùy (ngụ quận 7, TP HCM) cho biết vài tháng trước, chị gửi con về ông bà nội ở Hà Nội khi dịch ở TP HCM bùng phát mạnh. Đến giờ các đường bay vẫn chưa mở lại để chị đón con vào. "Hai đứa phải học online ở Hà Nội với ông bà. Tôi trông từng ngày để đón các con vào. Không chỉ gia đình tôi mà bạn tôi đi công tác cũng bị kẹt lại ở TP HCM 2 tháng nay chưa về quê được" - chị Nguyễn Thùy nói.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, nhu cầu đi lại phục vụ cho công việc, thăm người thân, về quê, đặc biệt là đón con cái về sau thời gian "gửi về quê phòng dịch", của nhiều người tăng cao. Trên các group, diễn đàn phụ huynh, nhiều người dân cho biết các con đang ở Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Định, Quảng Ngãi... nhưng không thể về quê đón khi các phương tiện vận tải, trong đó có hàng không, chưa khai thác trở lại.

TS Bùi Doãn Nề, Tổng Thư ký Hiệp hội DN hàng không Việt Nam, cho rằng việc nghiên cứu để khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ là cần thiết trong bối cảnh tỉ lệ người dân được tiêm vắc-xin từ 1-2 mũi ngày càng tăng. Cần quy trình, tiêu chí cụ thể để các hãng hàng không hoạt động trở lại. Đặc biệt, việc khởi động lại hoạt động khai thác, vận chuyển hành khách sẽ góp phần giúp các DN hàng không có cơ hội phục hồi hoạt động kinh doanh đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh.

Hàng không mong bay trở lại - Ảnh 1.

Hàng loạt máy bay nằm chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phục hồi theo lộ trình

Dự thảo Kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch Covid-19 của Cục HKVN nêu rõ: Tất cả hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Dự thảo cũng nêu rõ kế hoạch này chia làm 3 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu (khoảng 2 tuần), các hãng sẽ phục vụ hành khách gồm khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến. Đối với khách thông thường cần đạt 1 trong các điều kiện: hoàn thành cách ly tập trung; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Giai đoạn 2 bổ sung nhóm hành khách có xác nhận lưu trú tại khu vực không áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày trước khi di chuyển.

Sau 2 giai đoạn thí điểm, nếu không có thông báo khác của Cục HKVN sẽ tự động áp dụng giai đoạn 3 là không hạn chế về đối tượng hành khách được vận chuyển.

Cục HKVN đề xuất cho phép mở lại hoạt động bay chở khách với toàn mạng đường bay nội địa theo nhu cầu khai thác của các hãng hàng không. Tuy nhiên, tần suất khai thác các đường bay sẽ giới hạn theo từng giai đoạn rồi nâng dần theo tình hình thực tế kiểm soát dịch Covid-19...

Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng nhận định kế hoạch khôi phục mạng bay nội địa thường lệ nhằm mục tiêu duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế cho các địa phương trong điều kiện vẫn bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết rất ủng hộ dự thảo kế hoạch khôi phục lại đường bay nội địa nhằm tạo thuận tiện cho việc đi lại và thông thương thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Tuy vậy, việc này nên tiến hành từng bước có kiểm soát về số lượng, chất lượng để bảo đảm việc phòng chống dịch.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay đơn vị đang cùng các DN khác trong lĩnh vực hàng không xây dựng quy trình thích ứng với lộ trình mở lại các đường bay nội địa thường lệ. Kịch bản khôi phục lại việc đi lại bằng đường hàng không sẽ có từng tiêu chí cụ thể cho nhân viên hàng không, hành khách, sân bay, phương tiện chuyên chở... nhằm mục tiêu hạn chế tối đa tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo