Liên quan tới dịch cúm do virus corona đang diễn biến phức tạp, tại Việt Nam, hãng hàng không Vietjet cho biết có kế hoạch ngừng bay các đường Trung Quốc từ khá sớm, các đường bay sẽ ngừng khai thác ngay từ 1-2-2020.

Các hãng hàng không cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, y tế, kiểm dịch, cảng hàng không... tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của WHO và các nhà chức trách, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách.

Hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cũng đã có kế hoạch điều chỉnh bay Trung Quốc và sẽ sớm có thông tin tới hành khách.

Hiện tại có 11 hãng hàng không Trung quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung quốc đến 5 điểm tại Việt Nam gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Trong nước, 3 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến cũng từ 5 thành phố nói trên đến 54 điểm tại Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần.

Trong Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 29-1 về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Vietjet ngừng bay Trung Quốc từ 1-2 - Ảnh 1.

Nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định ngừng khai thác các đường bay đến và đi từ các sân bay Trung Quốc

Hiện nay bệnh viêm phổi cấp do virus corona khởi phát từ TP Vũ Hán (Hồ Bắc,Trung Quốc) đã lan ra toàn bộ 31 tỉnh, thành của Trung Quốc và lây lan đến ít nhất 19 nước khiến 213 người chết, 9.480 ca nhiễm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định ngừng khai thác các đường bay đến và đi từ các sân bay Trung Quốc. Một số hãng hàng không đã hủy toàn bộ các chuyến bay tới cuối tháng 3. Bắc Kinh và Thượng Hải là các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

British Airways là hãng đầu tiên công bố ngừng bay đến và đi từ Trung Quốc. Lufthansa, Swiss Air, Austria Airlines, Finnair, Air Canada, United Airlines, KLM Royal Dutch Airlines, American Airlines, Delta Air Lines, Lion Air, Air Seoul... là các hãng hàng không tiếp theo có động thái ngừng khai thác các chuyến bay tới các thành phố của quốc gia đông dân nhất thế giới. Hãng hàng không quốc gia Kazakhstan Air Astana cho biết sẽ ngừng các đường bay Trung Quốc từ 3-2 khi chính phủ nước này quyết định thắt chặt kiểm soát giao thông giữa hai nước. Air Canada cho biết sẽ cắt giảm các chuyến bay tới Trung Quốc và khuyến cáo khách hàng nên thay đổi, hủy bỏ lịch trình đến Trung Quốc. Air France cũng tuyên bố trên website rằng hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay đến và đi Trung Quốc đến 9-2.

D.Ngọc