Để phòng chống dịch Covid-19, TP Đà Nẵng đã tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26-7 nhằm bảo đảm an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới.

Những ngày qua, Đà Nẵng là một trong những điểm đến nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn, cả khách lẻ và khách đoàn. Hiện có hàng ngàn khách đã mua tour đến Đà Nẵng những ngày tới phải huỷ hoặc dời, tìm lịch trình khác thay thế.

Sáng 27-7, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông TST Tourist, cho hay đối với các tour liên quan đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ 25-7 đã ngưng toàn bộ. Các tour đang có xu hướng chuyển sang khu vực Phú Quốc, Côn Đảo và Tây Nam Bộ để bảo đảm cho du khách có kỳ nghỉ phù hợp.

Hàng ngàn khách phải hủy tour tới Đà Nẵng - Ảnh 1.

Du khách ở Đà Nẵng. Ảnh: Hạnh Nguyên

"Công tác phòng dịch được tăng cường ở mức cao nhất. Tất cả hướng dẫn viên đến Đà Nẵng sẽ cách ly tại nhà 14 ngày và theo hướng dẫn của y tế địa phương. Công tác phòng dịch tại chỗ đã được thực hiện bao gồm đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn áp dụng cho toàn bộ nhân viên và khách hàng khi giao dịch" – ông Mẫn thông tin.

Đại diện Công ty Vietravel cho biết nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho du khách, từ tối 25-7, công ty đã lập tức lên phương án, thu xếp đưa khoảng 10 đoàn đi bằng xe rời Đà Nẵng. Theo lịch trình 26-7, đối với đoàn nào có vé máy bay từ Đà Nẵng sẽ vẫn về bình thường. Các đoàn còn lại tiếp tục di chuyển bằng xe ra Huế, Chu Lai, Quảng Bình, Quy Nhơn, Nha Trang. Từ đây sẽ đổi vé máy bay hoặc tiếp tục đi xe về điểm khởi hành ban đầu. Vietravel sẽ lo dịch vụ cho khách.

Tính đến hết 26-7, Vietravel đã đưa khoảng 50 đoàn khách Đà Nẵng về TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ… Đồng thời, chỉ tính từ 26-7 đến 31-7, có tới 110 đoàn khách phải huỷ tour đến Đà Nẵng (tổng cộng 4.500 khách). Hầu hết khách đồng ý chọn sang các tour trong nước khác.

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang tiến hành chuyển lịch trình tour cho khách dự kiến khởi hành từ ngày 1-8 đến 15-8 từ Đà Nẵng sang các điểm đến khác trên cả nước. Gần 3.000 khách phải chuyển tour trong giai đoạn này, sau khi Đà Nẵng tạm ngừng đón khách du lịch trong 14 ngày để phòng chống dịch Covid-19.

Một số doanh nghiệp khác cũng trong tình trạng tương tự và nhìn nhận thời điểm này, khách đoàn đến Đà Nẵng rất đông nên hoạt động dời, đổi, chuyển lịch trình tour đang được khẩn trương xúc tiến. Dù vậy, theo đại diện một doanh nghiệp lữ hành ở TP HCM, tâm lý du khách cũng bị ảnh hưởng bởi một số ca nhiễm bệnh vừa phát hiện ở Đà Nẵng, nên huỷ tour được không ít khách lựa chọn, bên cạnh việc dời lịch trình khởi hành hoặc chuyển điểm đến.

Hiện một số doanh nghiệp khác vẫn đang tiếp tục thống kê và tìm phương án sau khi tour đến Đà Nẵng phải tạm ngừng. Không chỉ công ty du lịch, nhiều gia đình đã đặt vé máy bay, khách sạn đến Đà Nẵng trong dịp hè này cũng bị xáo trộn, ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19 tại địa phương này.

Theo Vietravel, trường hợp khách đặt tour trong vòng 15 ngày tới Đà Nẵng mà phải hủy, đơn vị sẽ tính đến phương án chuyển tour. Vietravel đang làm việc với khách hàng và mong muốn khách sẽ chuyển sang tour đi các tỉnh khác như khu vực miền Bắc, Nha Trang, Phú Quốc,… Trong trường hợp khách hủy luôn tour này mà không chuyển tour đi tỉnh khác, công ty sẽ có chính sách hỗ trợ.

Thái Phương