Còn hơn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán nhưng như đến hẹn lại lên, giá nhiều mặt hàng trên thị trường đang nhích dần.
Đua nhau đẩy giá
Ảnh: HỒNG THÚY
Ảnh: HỒNG THÚY
Không tăng “nóng” như bia nhưng giá nhiều mặt hàng phục vụ Tết cũng đang nhích lên. Từ cuối tháng 12-2012, giá một số mặt hàng gia vị, dầu ăn… đã tăng 2% - 5%. Khoảng 1 tuần nay, giá các loại kẹo mứt Tết, hạt điều, tôm khô, khô mực… cũng tăng 3% - 10%...
Một số hộ chăn nuôi, kinh doanh gà ở khu vực miền Tây, miền Đông Nam Bộ cho biết giá gà ta, gà thả vườn tuần qua tăng khoảng 10% -15%. Tại các chợ ở TPHCM, giá gà, vịt nguyên con đã tăng thêm 10%-15%: vịt 80.000 đồng/kg, gà ta 140.000 đồng/kg...
Hà Nội: Loạn giá rau
Mặc dù Hà Nội đã qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhưng giá rau quả, thực phẩm ở các chợ vẫn tăng chóng mặt. Theo khảo sát, hầu hết rau xanh bán tại các chợ đều tăng giá khoảng 30% - 50% so với những ngày đầu tháng 1-2013. Tại chợ Trung Kính, chợ Cầu Lủ, Kim Liên, Nam Đồng, giá bắp cải trắng khoảng 13.000-15.000 đồng/kg, su hào 7.000 đồng/củ, cà chua 14.000-16.000 đồng/kg. Ngay cả loại rau gia vị ghi nhận ngày 21-1 so với thời điểm tuần trước cũng tăng khoảng 20%.
Theo nhiều nông dân tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Thường Tín…, giá rau tại ruộng bán cho thương lái chỉ tăng khoảng vài ngàn đồng/kg để bù vào chi phí chăm sóc, tưới bón trong những ngày rét. Tuy nhiên, đến tay người tiêu dùng giá tăng cao là do giới tiểu thương nâng giá.
Nỗ lực giảm giá hàng bình ổn Chiều 21-1, Sở Tài chính TPHCM đã làm việc với các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đường và quyết định từ ngày 23-1 sẽ giảm giá đường RE thêm 500 đồng/kg, đường RS giảm trên 1.000 đồng/kg. Theo kế hoạch, 7 ngày trước Tết, giá gà công nghiệp, gà thả vườn của các doanh nghiệp bình ổn sẽ giảm 2.000 đồng/kg; 2 ngày cuối năm, thịt heo bình ổn sẽ giảm giá 5%... Dự kiến, giá trứng bình ổn cũng sẽ giảm trong ngày 28 và 29 tháng chạp.
T.Nhân |
Bình luận (0)