Hàng Tết loạn giá

Tin mới

31/01/2013 23:08

Không khí mua sắm dịp cận Tết năm nay dù không sôi động bằng những năm trước, sức mua cũng chưa tăng mạnh nhưng người dân đã cảm nhận giá cả hàng hóa đang nhảy múa

Từ vài ngày qua, giá nhiều loại hàng Tết, nhất là thực phẩm, tại các chợ ở TPHCM, đã biến động mạnh. Dù giới kinh doanh cho biết nguồn cung dồi dào nhưng giá hàng hóa vẫn tăng do tâm lý dịp Tết đang đến. Khảo sát nhiều điểm kinh doanh bia, rượu vào ngày 31-1, chúng tôi ghi nhận mỗi nơi một giá, thậm chí giá tại một số cửa hàng nhỏ lẻ lại thấp hơn các đại lý.

Giá bia, rượu nhảy múa

Tại một cửa hàng nhỏ lẻ bán bia, nước ngọt trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp - TPHCM), bia Heineken loại thường giá 375.000 đồng/thùng, Heineken loại mới: 380.000 đồng/thùng, bia 333: 205.000 đồng/thùng. Tại một cửa hàng của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, giá bia Heineken là 375.000 đồng/thùng. Thế nhưng, giá bia Heineken, 333  tại nhiều tiệm tạp hóa khác lại cao hơn 10.000 đồng/thùng.

Hàng hóa phục vụ Tết phong phú nhưng giá cả ngày càng tăng. Ảnh: HỒNG THÚY

Trong khi đó, chủ một đại lý bia ở khu vực chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình - TPHCM) thông báo bia 333 có giá 210.000 đồng/thùng, Heineken loại thường: 380.000 đồng/thùng, loại mới: 385.000 đồng/thùng. Chúng tôi thắc mắc vì sao Heineken loại mới đắt hơn loại thường và nếu mua 50 thùng có giảm giá không? Chủ đại lý cho biết do Heineken mới được sản xuất để kỷ niệm 140 năm ra đời thương hiệu này, chất lượng thơm ngon hơn Heineken thường, khách hàng mua với số lượng lớn vẫn không bớt một đồng.

Giá bia phức tạp nhưng vẫn không bằng giá các loại rượu. Một số  doanh nghiệp (DN) cho biết để nhập khẩu rượu từ nước ngoài, DN phải được tham tán đại sứ quán Việt Nam ở quốc gia đó xác nhận về nguồn gốc, chất lượng của thương hiệu mà họ sẽ mua. Sau đó, DN làm các thủ tục nhập khẩu, dán tem kiểm duyệt trên chai… rồi phân bổ đến các đại lý, cửa hàng chuyên kinh doanh về rượu.

Tăng do… tâm lý

Chị Trúc, ngụ quận Bình Thạnh - TPHCM, cho biết mỗi ngày ra chợ gần nhà, chị lại thấy giá nhích thêm một chút, nhất là các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán như củ kiệu, củ hành… Củ kiệu từ 25.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg; cà rốt, hành tím cũng tăng từ 4.000 đồng đến 7.000 đồng/kg. Một số loại trái cây giá cũng tăng nhẹ so với đầu tuần. “Mọi người bảo từ giờ đến Tết, giá còn tăng nữa nên không ít người đặt trước thịt heo, thịt gà chuẩn bị cho ngày cúng ông Táo. Tôi đặt 2 kg thịt ba rọi mà giá đã là 90.000 đồng/kg trong khi giá ngày thường chỉ 80.000 đồng/kg. Người bán rau củ còn nói không mua, mai mốt sẽ hết hàng” - chị Trúc nói.

Không khí mua sắm dịp cận Tết năm nay dù không sôi động bằng những năm trước, sức mua chưa tăng mạnh nhưng người dân đã cảm nhận giá cả ngày càng nhảy múa. Chị Minh, ngụ quận Gò Vấp, cho biết giá các loại cá chép, cá điêu hồng, cua đồng… đều tăng từ 10.000 đồng/kg đến 15.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, giá gà ta thả vườn tăng từ 90.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg; trứng vịt, trứng gà các loại dù có giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao so với thời điểm một số DN làm giá vài tuần trước.

Bia là một trong những mặt hàng Tết có giá đang biến động mạnh Ảnh: HỒNG THÚY

Theo một số tiểu thương chợ Cây Xoài (quận 2), giá thịt heo thời điểm này chưa tăng nhiều so với ngày thường nhưng vài ngày tới chắc chắn sẽ tăng vì tâm lý “cứ Tết là tăng giá”. Một tiểu thương bán rau củ quả cho biết giá các mặt hàng này đã tăng khoảng 15% so với ngày thường. “Hiện các loại bầu, bí, mướp hương giá tăng khá cao. Mỗi ngày, giá rau củ quả lại nhích thêm một ít” - tiểu thương này cho biết.

Khi hỏi về nguồn cung thực phẩm, rau quả Tết, nhiều tiểu thương khẳng định vẫn dồi dào, lấy bao nhiêu hàng cũng có. Vậy tại sao giá vẫn tăng? “Đơn giản là do tâm lý, cận Tết nên các đầu mối lớn đẩy giá lên. Chúng tôi lấy hàng giá cao nên buộc phải bán cao dù sức mua chưa tăng mạnh. Cứ nhìn hàng hóa cuối ngày mà vẫn còn nhiều thế này là biết” - chỉ vào sạp rau củ còn đầy lúc chập tối, anh Nam, một tiểu thương chợ cóc trên đường Nguyễn Thị Định, quận 2, than thở.

Không để thiếu hàng, sốt giá

Ngày 30-1, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc các bộ, ngành, địa phương bảo đảm nguồn cung hàng hóa, chất lượng thực phẩm, bảo đảm trật tự an ninh… trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, kiên quyết không để xảy ra tình trạng phức tạp trên địa bàn (thiếu hàng, sốt giá, lợi dụng dịp Tết để tăng giá bất hợp lý thu lời bất chính; vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng; tình trạng tội phạm diễn biến phức tạp; ùn tắc giao thông, vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng; sử dụng pháo nổ trái phép; không thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội…); chủ động xử lý theo thẩm quyền các vướng mắc phát sinh trong lĩnh vực và địa bàn quản lý; trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Công điện nêu rõ các bộ, ngành, địa phương cần tập trung rà soát, kiểm tra kịp thời việc thực hiện các kế hoạch bảo đảm nguồn cung hàng hóa trước, trong và sau Tết; thường xuyên nắm chắc diễn biến cung cầu hàng hóa trên địa bàn, chủ động có biện pháp bảo đảm lưu thông hàng hóa luôn thông suốt; xử lý nghiêm việc lợi dụng dịp Tết để tăng giá bất hợp lý. Văn bản nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “kiên quyết không để thiếu hàng, sốt giá tại bất kỳ địa phương nào, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, biên giới, hải đảo”.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là đối với lương thực, thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán; xử lý ngay các hành vi vi phạm.

THY THƠ - THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI