Ngày 10-10, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã có quy định tạm thời trong giai đoạn thí điểm triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ. Thời gian áp dụng từ ngày 10 đến 20-10.

Theo kế hoạch khai thác của các hãng hàng không từ sân bay Tân Sơn Nhất đến các địa phương trong giai đoạn thí điểm, dự kiến ngày 10-10 sẽ có các chuyến bay từ TP HCM đi Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Phú Quốc, Hà Nội.

Ở chiều ngược lại, một số chuyến bay từ Nha Trang, Huế, Phú Quốc, Bình Định, Quảng Nam, Nghệ An đi TP HCM.

Hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất cần điều kiện gì? - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ các chuyến bay thường lệ trong giai đoạn thí điểm

Theo đó, điều kiện để hành khách thực hiện các chuyến bay ở Tân Sơn Nhất là phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách đi vào khu vực làm thủ tục tại nhà ga Quốc nội, khu vực sảnh A nhà ga Quốc nội có quầy thủ tục cho các hãng khai thác tại cảng gồm Vietnam Airlines: Hành khách làm thủ tục tại đảo C-D; Bamboo airways: Hành khách làm thủ tục tại đảo H; Pacific Airlines: Hành khách làm thủ tục tại đảo E. Hành khách di chuyển từ nhà ga nội địa, vào cửa D2, đến đúng quầy thủ tục của các hãng tại khu vực sảnh A để làm thủ tục chuyến bay.

Khu vực sảnh B nhà ga Quốc nội phục vụ cho hành khách đi của hãng hàng không Vietjet Air, hành khách di chuyển theo cửa D6, vào đảo K làm thủ tục chuyến bay.

Trên máy bay, hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc; chỉ được dùng nước uống, không ăn uống.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện thông điệp 5K;

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, các hãng hàng không đã bắt đầu mở bán vé máy bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách sau giai đoạn giãn cách xã hội. Giá vé máy bay cao nhưng nhiều người cho biết vẫn phải mua để về quê sau thời gian dài bị kẹt lại ở TP HCM vì dịch Covid-19.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang