Khoảng 9 giờ 45 phút ngày 7-7, một số nhà đầu tư đang giao dịch tại Công ty chứng khoán VPS cho biết không thể truy cập vào hệ thống công ty này trên cả app và website để đặt lệnh hoặc tài khoản không hiển thị danh mục.

Không ít người bức xúc vì nếu không bán cổ phiếu kịp có thể bị call margin (lệnh dừng ký quỹ). Những người khác đặt lệnh nhưng hệ thống bị nhảy liên tục.

"Tôi đặt lệnh bán nhưng hệ thống nhảy liên tục rồi tự động chuyển lệnh bán thành lệnh mua. Giao dịch bị lỗi những lúc thị trường căng thẳng, tăng giảm mạnh vậy, nhà đầu tư chịu thiệt" – một nhà đầu tư của VPS nói.

Không chỉ lỗi hệ thống đặt lệnh, nhà đầu tư còn phản ánh việc chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán rất khó khăn, không thực hiện được trong buổi sáng.

Trong khi đó, nhiều công ty chứng khoán đã thông báo đến nhà đầu tư về sự cố lỗi hệ thống.

Hệ thống một số công ty chứng khoán bị lỗi, nhà đầu tư lại ngồi trên lửa - Ảnh 1.

Hệ thống của một số công ty chứng khoán bị lỗi, chập chờn trong buổi sáng nhưng thanh khoản sàn HOSE ở mức cao

Khoảng 10 giờ sáng, công ty chứng khoán SSI thông báo hiện nay các hệ thống giao dịch của SSI đang có hiện tượng ghi nhận lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh. Bộ phận kỹ thuật của SSI đang nỗ lực hết sức để khắc phục sự cố.

"Trong thời gian này, nhà đầu tư vui lòng hạn chế đặt lệnh mới để tránh việc phát sinh lệnh không đúng như kỳ vọng" – thông báo của SSI nêu.

Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ, SSI tiếp tục gửi thông báo đến khách hàng của mình về việc tạm dừng nhận lệnh của nhà đầu tư để khắc phục sự cố. 

Hệ thống một số công ty chứng khoán bị lỗi, nhà đầu tư lại ngồi trên lửa - Ảnh 2.

Thông báo của SSI gửi tới các nhà đầu tư

Nhiều nhà đầu tư bức xúc cho rằng hệ thống sàn HOSE vừa khắc phục được thì đến lượt hệ thống của một số công ty chứng khoán bị lỗi, bào mòn tài sản của họ. Trên một số trang mạng xã hội chuyên về chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng hệ thống lỗi những lúc thị trường biến động mạnh đẩy thiệt hại về phía nhà đầu tư.

Trước đó, chiều ngày 6-7, sau khi thị trường đột ngột bị bán tháo trong phiên khớp lệnh đóng cửa (ATC), trên mạng xã hội lan truyền một công văn về việc hệ thống của HOSE xảy ra lỗi vào phiên giao dịch ATC. Đến tối cùng ngày, HOSE khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo.

"Hệ thống giao dịch của HOSE hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 6-7. Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM khuyến cáo các nhà đầu tư chứng khoán bình tĩnh, phân biệt thông tin giả mạo để tránh bị thiệt hại" - văn bản của HOSE nêu rõ.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán VNDirect lại gửi thư xin lỗi tới khách hàng của mình vì những lỗi phát sinh trong phiên giao dịch ngày 6-7. Công ty này giải thích do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của HOSE, hệ thống giá của VNDirect đã xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu, dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác. Sau khi phát hiện lỗi, đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và lên phương án khắc phục ngay lập tức, và hoạt động lại bình thường.

Hệ thống một số công ty chứng khoán bị lỗi, nhà đầu tư lại ngồi trên lửa - Ảnh 3.

Về diễn biến của phiên giao dịch sáng 7-7, sau cú rơi gần 60 điểm (tương đương 3,99%) của VN-Index về còn 1.354,79 điểm và VN30-Index mất gần 70 điểm, thị trường có dấu hiệu hồi phục lại vào sáng nay.

Đến 10 giờ 40 phút, VN-Index ở mức 1.356,08 điểm, tăng 1,27 điểm so với hôm qua; chỉ số VN30 tăng 10,7 điểm lên 1.499,1 điểm; chỉ số HNX giảm 3,74 điểm về 314 điểm. Đáng lưu ý, tuy hệ thống của một số công ty gặp sự cố, nhà đầu tư không thể đặt lệnh được nhưng khối lượng thanh khoản của thị trường trong buổi sáng lại rất cao. Như thanh khoản của sàn HOSE là 11.771 tỉ đồng; sàn HNX là 1.881 tỉ đồng…

Thái Phương - T.Nguyễn Ảnh: Lam Giang