Hết tăng nóng, nhà đầu tư khuyên nhau bán cổ phiếu

Tin mới

15/04/2014 16:04

(NLĐO) - Chứng khoán liên tục sụt giảm, giới đầu tư lẫn các chuyên gia đều thận trọng, khuyên nhau bán cổ phiếu để an toàn vượt qua giai đoạn khó khăn.

4 ngày liên tục thị trường chứng khoán đều chìm trong sắc đỏ. VN-Index đã mất hơn 17 điểm còn HNX-Index sau 7 phiên đã giảm gần 4% điểm số. VN-Index hiện còn 586,09 điểm và HNX-Index là 84,34 điểm. Dù vẫn chưa phải là mức thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây nhưng tâm lý nhà đầu tư đã có sự thay đổi rõ rệt từ hưng phấn sang thận trọng và lo sợ.

Trên sàn chứng khoán cũng như các diễn đàn, nhà đầu tư khuyên nhau nên bán cổ phiếu để được an toàn vì thanh khoản thị trường đang giảm. Đây cũng là điều mà hầu hết các chuyên gia nhận định trong suốt những ngày qua. Có người còn dự báo VN-Index sẽ tiếp tục giảm đến vùng an toàn 550 - 570 điểm mới tính đến chuyện mua lại.

Các công ty chứng khoán cũng đưa ra cảnh báo rằng dòng tiền có dấu hiệu nghỉ ngơi và rút khỏi thị trường sau một thời gian dài “chinh chiến”.

Bằng chứng cho những phát biểu này là những phiên giao dịch kỷ lục 5.000 - 6.000 tỉ đồng trong tháng 3 đã không còn xuất hiện ở nửa đầu tháng 4.

Ảnh minh họa. Sài Gòn Đầu tư
Ảnh minh họa. Sài Gòn Đầu tư

Trở lại với phiên giao dịch ngày 15-4, dù các nhà đầu tư lớn nỗ lực phối hợp các “trụ đỡ” như GAS, VIC, MSN, VNM... để cứu thị trường nhưng dòng tiền mua vào khá yếu, trong khi lực bán ra vẫn khá mạnh nên các chỉ số VN-Index, HNX-Index đều tạm dừng buổi sáng trong sắc đỏ.

Ở buổi chiều, lực bán xả hàng dứt khoát và khá dồn dập, lan nhanh từ các mã cổ phiếu lớn trong rổ VN30 và HNX30 như DPM, HPG, REE, BVH, SSI, PVS, BVS, SCR, SHB, ACB, VCG... đến nhóm cổ phiếu đầu cơ khiến đà giảm không ngừng mở rộng đến hết phiên.

VN-Index đóng cửa mất hơn 10 điểm xuống còn 586,09 điểm. Tổng cộng có 219 mã cổ phiếu trên sàn HoSE và chỉ có 32 mã tăng nhẹ.

HNX-Index giảm đến 2,46 điểm, tức ,2,83% mạnh nhất trong hơn 1 tháng và đóng cửa ở mức 84,37 điểm. Sàn này cũng có tới 209 cổ phiếu giảm giá và 43 mã tăng giá.

Những cổ phiếu đầu cơ bị nhà đầu tư bán mạnh và nhiều nhất. Điển hình như HQC, DLG, VHG, PTL, GTT, PTK, PTL, LCG, PXL, BGM, IDI ở HoSE cùng với SHS, SHN, DCS, PVL, ORS, KSK, PFL... đồng loạt giảm xuống giá sàn. Đây là những cổ phiếu từng tăng giá rất mạnh ở giai đoạn trước, thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào.

Phiên này, sàn HoSE có 131 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, trị giá 2.424,5 tỉ đồng, tăng nhẹ về khối lượng nhưng lại giảm về giá trị so với ngày hôm trước.

Tại sàn HNX, khối lượng lẫn giá trị đều tăng xấp xỉ 40% so với phiên trước, đạt 85,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1.008,26 tỉ đồng.

Viết Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI