Tại một siêu thị điện máy trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM, ông Bùi Hữu Tuấn - nhà ở quận 4 - cho biết đến tham khảo giá tivi chứ chưa mua vì chờ giảm giá thêm. Nhiều người được hỏi cũng cho biết nếu giá giảm sâu sẽ mua, còn giảm ít thì xem tivi cũ.

Hết thời cho thuê tivi xem World Cup - Ảnh 1.

Nhiều mẫu tivi đang giảm giá ít nhất 5%-10%

Dù kỳ vọng mùa World Cup sắp tới sẽ "giải cứu" thị trường điện máy đang ế ẩm nhưng giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp bán lẻ điện máy tại TP HCM dự đoán mùa World Cup năm nay ít sôi động so với 4 năm trước. Nguyên nhân do sức tiêu thụ tivi hiện gần như không tăng (cùng thời điểm này 4 năm trước tăng trưởng 20%-30%), dự báo khoảng một tuần trước ngày khởi tranh giải bóng đá đỉnh cao, thị trường tivi mới có khả năng tăng gấp đôi so ngày thường.

Các nhà bán lẻ và hãng điện tử đã có kế hoạch trữ tivi số lượng lớn từ nhiều tháng trước. Lượng hàng tồn trước đó rất lớn, nhân cơ hội này, các hãng giải phóng hàng tồn để chuẩn bị đưa hàng mới về bán những tháng cuối năm. Thời điểm này, các nhà bán lẻ đã giảm giá đến 30%-40% cho những dòng tivi model 2017, giảm 5%-10% cho những dòng tivi sản xuất năm 2018, tặng thêm năm bảo hành kèm các quà tặng khác.

Trước đây, nhiều trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM cho thuê tivi màn hình lớn trong mùa World Cup nhưng năm nay đã tạm ngưng dịch vụ này vì đa số khách hàng đã có tivi màn hình mỏng, kích cỡ từ 40 inch trở lên (tivi LCD 32 inch hiện nay không còn được chuộng). Hầu hết quán cà phê, quán nhậu cũng đã trang bị tivi màn hình lớn nên không có nhu cầu thuê. Chỉ những cửa hàng nhỏ lẻ hoặc công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê tivi, máy chiếu còn giữ dịch vụ này.

Ông Trần Thanh Tùng - chủ một doanh nghiệp chuyên cho thuê tivi, máy chiếu ở quận Gò Vấp - cho biết hình thức cho thuê tivi để xem bóng đá gặp khá nhiều rủi ro. Mùa World Cup 2014, công ty của ông bị khách thuê làm hư 7-8 tivi nhưng không chịu đền tiền hoặc chỉ đền tượng trưng. Rút kinh nghiệm, năm nay ông buộc khách đặt cọc 60%-70% giá trị tivi. Các cửa hàng nhỏ làm dịch vụ này thì linh hoạt hơn, cho thuê tivi màn hình LCD đời cũ giá trị thấp nên không lấy cọc mà chỉ cần lấy tiền cho thuê trước.

Theo khảo sát, giá cho thuê tivi màn hình LCD loại 60 inch mùa World Cup khoảng 1,5 triệu đồng/ngày, trường hợp thuê hết mùa là 11 triệu đồng. Máy chiếu cho thuê khoảng 550.000 đồng/bộ/ngày, thuê hết mùa 5 triệu đồng. 

Kỳ vọng tivi công nghệ OLED, QLED

Các nhà bán lẻ hy vọng khách hàng sẽ chọn mua tivi công nghệ OLED hoặc QLED mới để xem bóng đá "chất" hơn. Tivi màn hình OLED sử dụng các điểm ảnh hữu cơ tự phát sáng, có thể tắt mở độc lập, tái tạo được màu đen gần như tuyệt đối, độ tương phản tối ưu, đem đến hình ảnh chân thật và có chiều sâu. Đối với công nghệ QLED, thế hệ Quantum dot thứ ba cho ra những hình ảnh với màu sắc chính xác hơn, độ tương phản rõ ràng hơn, tích hợp nền tảng trí tuệ nhân tạo AI.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI