Hiện tại, UBND TP đang giao Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP phối hợp cùng ĐH Fulbright Việt Nam thực hiện nghiên cứu xây dựng đề án phát triển TP HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Hiến kế để TP HCM trở thành trung tâm tài chính - Ảnh 1.

Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2019 trả lời câu hỏi tại buổi họp báo sáng 8-10

Giám đốc ĐH Fulbright Việt Nam nói thêm để TP HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, trước tiên phải trở thành trung tâm tài chính của quốc gia. Đây phải là nhiệm vụ, là ưu tiên và cam kết mạnh mẽ từ tầm quốc gia mà TP HCM là đơn vị thực hiện. Trong bối cảnh có nhiều thành phố, quốc gia đang muốn trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, TP HCM muốn thành công phải có đột phá. Cụ thể là phải có chính sách quốc gia với những khuôn khổ pháp luật, thể chế tạo điều kiện thực hiện mục tiêu này. Bên cạnh đó, TP cần thay đổi tư duy, tầm nhìn và chiến lược để đưa mình thành trung tâm dịch vụ, trong đó đặc biệt chú trọng các dịch vụ tài chính.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP (HUBA), cho biết Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2019 do UBND TP chỉ đạo HUBA phối hợp Sở Ngoại vụ TP, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP và ĐH Fulbright Việt Nam tổ chức vào ngày 18-10 sẽ là nơi trao đổi giữa lãnh đạo TP với các chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức tài chính, đầu tư trong nước và quốc tế để thảo luận, đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội lẫn thách thức trong việc phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Dự kiến, hơn 800 đại biểu bao gồm lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, ngân hàng thế giới, các tổ chức tài chính, chuyên gia tài chính… (trong đó có 30 diễn giả trong nước và quốc tế) sẽ tham gia trao đổi xoay quanh 4 chủ đề chính: TP HCM hướng tới trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng - mục tiêu và lộ trình thực hiện; bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số trung tâm tài chính quốc tế; hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một trung tâm tài chính quốc tế và định hướng chính sách quốc gia; vai trò của chính quyền TP để xây dựng TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Diễn đàn sẽ góp phần định hướng, xây dựng đề án nói trên.

Bài và ảnh: Thanh Nhân