Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ngày 23-2 cho biết HoREA vừa gửi đến lãnh đạo TP HCM những ý kiến, hiến kế của doanh nghiệp (DN) để TP xây dựng thành công các công trình nhà ở giá rẻ phục vụ công nhân (CN) như tỉnh Bình Dương. Đã có rất nhiều đơn vị mong muốn sẽ đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH).

Tám vị trí phù hợp

Qua khảo sát toàn bộ các khu đất ở TP HCM, HoREA nhận thấy 8 vị trí có thể làm được NƠXH giá bán từ 100-200 triệu đồng/căn. Cụ thể, KCX Linh Trung 1, 2, 3 (326 ha); Khu Công nghệ cao ở quận 9 (913 ha); Công viên Phần mềm Quang Trung ở quận 12 (43 ha); ĐHQG TP HCM ở quận Thủ Đức (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương); khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước, KCX Tân Thuận ở quận 7 (320 ha). Dự kiến có khoảng 10.000 căn hộ NƠXH giá bán từ 100-200 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, số lượng nói trên chỉ giải quyết nhu cầu nhà cho khoảng 1% CN ở TP HCM.

“Tám địa điểm nói trên thực hiện thành công nhà giá rẻ vì đã có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, công viên… nên giá xây dựng sẽ thấp” - ông Châu bày tỏ.

Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TP HCM sắp đưa vào sử dụng
Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TP HCM sắp đưa vào sử dụng

Cũng theo chủ tịch HoREA, phần lớn diện tích TP nằm trên nền đất yếu, nếu phát triển NƠXH tại khu vực huyện Hóc Môn, Củ Chi thì phải bỏ chi phí đầu tư hỗ trợ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, hạ tầng xã hội rất lớn. Vì vậy, TP nên tập trung phát triển NƠXH ở các quận - huyện: Thủ Đức, 9, 12, Gò Vấp, Hóc Môn, Bình Chánh hoặc tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Về lâu dài có thể phát triển lên huyện Củ Chi và cả khu vực xã Bình Khánh (huyện Cần Giờ). Để làm được nhà giá rẻ ở các khu vực nói trên, lãnh đạo TP cần đầu tư hạ tầng trước một bước như: xây dựng tuyến đường mới ven sông Sài Gòn kết nối với Quốc lộ 22, làm tuyến metro số 2 kéo dài lên huyện Củ Chi, xây tuyến metro số 4 kết nối huyện Cần Giờ...

HoREA kiến nghị TP HCM nên làm việc với các vùng đô thị như huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An); 2 thị xã Thuận An, Dĩ An (tỉnh Bình Dương); huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Tân Thành (tỉnh Đồng Nai) để phát triển các khu đô thị vệ tinh, trong đó có các khu NƠXH, nhà thương mại giá rẻ nhằm góp phần tái phân bổ dân cư TP HCM.

Trong khi đó, ông Lê Tuấn Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, cho rằng DN có thể xây dựng căn hộ giá rẻ với điều kiện điều chỉnh diện tích. Theo quy định của nhà nước, căn hộ thấp nhất là 25 m2 nhưng có thể giảm còn 20 m2 và xây dựng thêm một gác lửng 10 m2. “Như vậy, làm 4 căn hộ theo diện tích quy định thì nếu giảm diện tích, ta có thể làm được 5 căn, từ đó sẽ giảm chi phí nhà ở” - ông Nghĩa phân tích.

Cũng theo ông Nghĩa, nhiều CN, người thu nhập thấp không có nhu cầu sở hữu nhà ở mà chỉ mong thuê hằng tháng với giá rẻ. Vì vậy, đề nghị UBND TP HCM tạo điều kiện xây những căn hộ, nhà cho thuê giá từ 1,5-3 triệu đồng/tháng và vẫn bảo đảm các điều kiện an sinh xã hội.

Sở Xây dựng lên tiếng

Về đề nghị giảm diện tích căn hộ tối thiểu còn 20 m2, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, lo ngại nếu cho xây dựng thì ít nhiều sẽ phá vỡ quy hoạch của TP. Tám địa điểm mà HoREA đề nghị xây nhà giá rẻ bảo đảm các điều kiện để thực hiện nhà giá rẻ nhưng ông Tuấn cho rằng không thể xây nhà giá rẻ phải bán trong khoản tiền từ 100 đến 200 triệu đồng/căn mà nên khuyến khích đầu tư nhà giá rẻ từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng thì DN mới dám đầu tư.

Ông Tuấn dẫn chứng một NƠXH giá bán 10 triệu đồng/m2 ở quận 12 chỉ có 1.000 căn hộ đã 7.000 hồ sơ nộp tham gia. “Tôi không khuyến khích đầu tư ồ ạt nhà giá 100 triệu đồng bởi nhà ở không chỉ đơn thuần là nơi ở mà còn phải bảo đảm điều kiện sống, không gian sống” - ông Tuấn nói.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng, cho biết sau khi tiếp nhận hiến kế của DN về ý tưởng xây nhà ở giá rẻ, sở đã cử nhiều cán bộ tham gia, phản biện các kiến nghị này vào ngày 27-2 tới. “Tôi kêu gọi các DN tư vấn, DN cung cấp vật tư, nhà thầu ngồi lại với nhau và dành tặng một ít sản phẩm để xây các căn hộ nhằm giảm chi phí cho CN” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Không làm để lấy thành tích

Trong chương trình làm việc giữa LĐLĐ TP HCM và Tổng LĐLĐ Việt Nam vào chiều 23-2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh chương trình xây dựng nhà ở cho CN thu nhập thấp là vấn đề rất cần thiết và TP rất quan tâm.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với TP HCM để xây dựng nhà cho CN, trong đó có cán bộ Công đoàn. Để làm được điều này, cần phải có cơ chế đột phá, không phải làm để lấy thành tích mà nhằm phục vụ người lao động. Vừa qua, có công ty xi-măng đã cam kết giảm 200.000-300.000 đồng/tấn xi-măng để xây dựng NƠXH; nhiều đơn vị sản xuất gạch, thép… cũng hứa lấy giá ưu đãi cho các công trình này. “Tất cả chi phí, nguyên liệu cùng giảm thì sẽ làm được nhà ở giá rẻ cho người lao động” - ông Thăng tin tưởng.

H.Đào ghi

Bài và ảnh: LÊ PHONG