Thông thường, từ ngày 27, 28 Tết hằng năm, khách đến các chợ hoa ở TP HCM mua sắm rất đông. Tuy nhiên, năm nay đến ngày 27 Tết, các chợ hoa Công viên 23 Tháng 9, Công viên Lê Văn Tám (quận 1), Công viên Gia Định (quận Gò Vấp)… vẫn còn thưa thớt khách mua sắm. Phần lớn khách đến để ngắm hoa và chụp ảnh.

TP HCM: Ngắm nhiều hơn mua

Bà Linh (ngụ quận 1) cho biết mọi năm bà mua sắm hoa kiểng khá nhiều nhưng năm nay dù thấy giá hoa có "mềm" nhưng chỉ mua vài ba chậu cho đẹp nhà chứ không mua nhiều vì cả nhà bà đi du lịch ngoại tỉnh. Còn gia đình chị Hồng ở quận 3 cũng chỉ mua một ít hoa lá màu vì cả Tết nhà chị đi du lịch nước ngoài. Một số người khác khi được hỏi họ cho biết chủ yếu đi ngắm chứ không mua vì 28, 29 Tết sẽ về quê.

Hoa giảm giá sớm - Ảnh 1.

Ngày 27 tháng chạp (Kỷ Hợi), lượng khách mua sắm tại các chợ hoa Tết ở TP HCM chưa đông Ảnh: NGUYỄN HẢI

Hoa giảm giá sớm - Ảnh 2.

Hoa lay-ơn giá xuống thấp, nông dân thủ phủ hoa Đà Lạt thấp thỏm nỗi lo mất Tết Ảnh: Đình Thi

Ông Ngân, một nhà vườn ở tỉnh Đồng Tháp, đang bán hoa Tết tại Công viên Lê Văn Tám, than thở: "Hình như năm nay dân thành phố đi du lịch hay về quê hết rồi nên sức mua mới kém như vậy?". Trong khi đó, một số người khác cho rằng do có quá nhiều tuyến đường bày bán hoa kiểng Tết nên sức tiêu thụ tại các chợ hoa mới giảm mạnh.

Do sức mua yếu nên nhiều người bán không dám nói thách như mọi năm mà chủ động đưa ra mức giá vừa phải để hai bên đều vui vẻ. Anh Tuấn (quê Chợ Lách, Bến Tre; bán hoa kiểng tại Công viên Gia Định) nói: "Khách chỉ cần trả giá hợp lý là tui bán ngay vì tình hình khá căng, 27 Tết rồi mà chưa bán được chậu nào".

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều loại hoa kiểng ở các chợ hoa Tết đều giảm từ 50.000 - 100.000 đồng so với vài ngày trước. Như giá hoa cúc, vạn thọ hiện giảm giá còn 100.000 - 120.000 đồng/cặp; mai cây vô chậu chào giá 1 triệu đồng, khách trả 600.000 đồng nhà vườn cũng bán. Các loại cúc mâm xôi giảm còn 250.000 đồng/cặp, hướng dương 100.000 đồng/chậu.

Còn tại Công viên 23 Tháng 9, các loại hoa, kiểng được người bán chào giá khá cao, nhiều hơn khoảng 10%-20% so với các chợ hoa ở công viên khác.

Lay-ơn Đà Lạt ảm đạm

Trong khi đó, tại thủ phủ hoa Đà Lạt (Lâm Đồng), nông dân trồng hoa đang lo mất Tết vì giá hoa lay-ơn bỗng dưng tuột dốc. Hiện giá hoa thu mua tại vườn chỉ còn 3.000 - 5.000 đồng/bó (10 cành), bằng 1/3 lần so với Tết năm ngoái. Chị Lê Thị Huyền Như (35 tuổi, ngụ xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) buồn bã kể: "Từ ngày 19 tháng chạp đến nay, giá hoa lay-ơn bất ngờ xuống thấp, bông lớn đẹp cao lắm cũng chỉ được 8.000 đồng/bó, còn cây thấp bông nhỏ có khi cho họ (thương lái) còn không lấy. Trong khi cùng thời điểm này năm 2019, giá hoa Tết tại vườn phải hơn 20.000 đồng/bó".

Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 1.100 ha hoa lay-ơn các loại, tập trung ở các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP Đà Lạt. Sản lượng hằng năm lên đến hơn 500 triệu cành.

Theo ông Lê Đức Hùng - một trong những thương lái thu mua hoa lay-ơn lâu năm tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng - nguyên nhân khiến giá giảm là do hoa nở sớm, nông dân đồng loạt thu hoạch trong khi nhu cầu tiêu thụ chưa tăng. Dù vậy, thương lái vẫn cố gắng thu mua hỗ trợ người dân nên không xảy ra tình trạng dội chợ, phải đổ bỏ như mấy năm về trước. "Nhập hàng nhiều, chúng tôi đành để hoa kho đông lạnh dự trữ và đưa dần đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành khác. Với mức giá từ 7.000 - 10.000 đồng/bó, người trồng hoa lay-ơn đang lỗ khoảng 2/3 vốn và công chăm sóc" - ông Hùng nói thêm.

Tuy nhiên, thương lái dự đoán khoảng 28-30 Tết, giá hoa lay-ơn có thể tăng trở lại khi nhu cầu mua hoa cắt cành cúng Tết của người dân tăng mạnh.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (Làng hoa Thái Phiên), cho biết hầu hết giá các loại hoa Tết của Lâm Đồng năm nay không tăng đột biến, đều giữ mức giá ổn định, tương đương hoặc thấp hơn so với năm ngoái. Riêng hoa lay-ơn và hoa cúc giảm từ 15% - 20%. Để phục vụ thị trường Tết 2020, nông dân Thái Phiên đã xuống giống tổng diện tích khoảng 90 ha, trong đó có khoảng 75 ha là hoa cúc, 13 ha hoa lily và 2 ha hoa lay-ơn, cát tường, cẩm chướng cùng một số loại khác. Hiện nay, ngoài hoa lay-ơn, các loại hoa khác đều nở đúng Tết, nhà vườn đang thu hoạch đồng loạt, đưa ra thị trường. 

Khai mạc đường hoa xuân Cần Thơ

Tối 21-1 (ngày 27 Tết), đường hoa Xuân Canh Tý 2020 tại Cần Thơ khai mạc. Đường hoa Xuân có chủ đề "Xuân hy vọng" dài hơn 300 m trên đường Võ Văn Tần (quận Ninh Kiều) được thiết kế 3 phân đoạn với gần 50 tiểu cảnh, điểm nhấn là niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Đơn vị thi công đã dùng gần 85.000 chậu hoa tươi các loại lấy từ làng hoa ở Cần Thơ, Sa Đéc (Đồng Tháp) và Đà Lạt. Theo soạn giả Nhâm Hùng, tác giả ý tưởng đường hoa Cần Thơ xuân 2020, trong lắp dựng đường hoa đã giảm các mô hình bằng vật liệu hiện đại để thay bằng vật liệu thân thiện môi trường. Ca Linh

Nguyễn Hải - Đình Thi