Khảo sát nhiều tuyến đường ở thành phố Thủ Đức cũng như quận 6, quận 8, Tân Bình (TP HCM) cho thấy nhiều loại hoa kiểng từ các địa phương Đồng Tháp, Bến Tre cũng như một số tỉnh miền Trung, miền Bắc bày bán khá nhiều. Nhiều người đã tranh thủ chọn các chậu hoa ưng ý để chơi Tết sớm với mức giá hợp lý.

Ông Lê Văn Hữu (ở Bến Tre), bày bán hoa kiểng Tết tại quận 8, cho biết cho dù nhà vườn bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn nhưng nhờ người dân đã trải qua nhiều năm trong nghề làm hoa kiểng nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Chất lượng hoa kiểng vẫn bảo đảm, kể cả giá cả năm nay cũng chỉ tương đương năm trước.

Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 1.

Hoa dạ ngọc minh châu

Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 2.
Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 3.

Đào Nam Định

Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 4.

Cúc mâm xôi chỉ hơn 300.000 đồng/cặp

Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 5.
Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 6.

Khách chọn mua hoa Tết sớm

Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 7.

Cúc mâm xôi loại lớn có giá 350.000 đồng/cặp

Hoa kiểng Tết tràn về TP HCM, giá hợp lý - Ảnh 8.

Bưởi diễn và các loại hoa kiểng khác.

Nhiều người bán hoa kiểng Tết tại TP HCM đã "rõ ràng" với người mua bằng cách ghi giá bán treo lên các chậu hoa. Theo đó, khách hàng sẽ dễ dàng chọn mua hơn vì không phải lo ngại mua nhầm giá cao. Chị Hương, ở thành phố Thủ Đức, cho biết sáng sớm trời còn mát tranh thủ mua hoa Tết và thấy có bảng ghi với mức giá hợp lý nên mua ngay, không phải trả giá mở hàng sáng sớm dễ bị kiêng kỵ.

Theo đó, cúc mâm xôi có giá bán từ 250.000-350.000 đồng/cặp, cúc đại đoá từ 1,2-6 triệu đồng, đào (Nam Định) từ 1-6 triệu đồng/cây, quất 350.000 đồng/chậu, đỗ quyên 100.000 đồng/chậu, hoa dừa 35.000 đồng/chậu, yến thảo 70.000 đồng/chậu, kim ngân lượng 250.000 đồng/chậu, dạ ngọc minh châu từ 1-3 triệu đồng/chậu.

Thông tin từ Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, Bến Tre, cho biết Tết năm nay địa phương này sản xuất với số lượng tương đương cùng kỳ năm trước, khoảng 17 triệu giỏ hoa kiểng các loại. Tương tự, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) sản xuất hơn 3 triệu giỏ hoa Tết các loại, với mức giá bán ra ổn định như cùng kỳ năm trước. Chẳng hạn, hoa cúc mâm xôi năm nay trúng mùa nên có mức giá bán tại nhà vườn từ 80.000-100.000 đồng/chậu.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải