Thông tin từ Ban quản lý Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay Vân Đồn) cho biết tính đến thời điểm này, đã hoàn thành thi công nhà ga, tháp không lưu, nhà điều hành. Còn hạ tầng kỹ thuật đã thực hiện 95%. Các hạng mục phụ trợ vẫn triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo dự án dự kiến đi vào khai thác thương mại cuối năm 2018.

Sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam sắp khai thác - Ảnh 1.

Nhà ga sân bay Vân Đồn, mái nhà ga được thiết kế dựa trên ý tưởng cánh buồm

Cùng với việc đẩy mạnh tiến độ thi công giai đoạn nước rút, Ban quản lý sân bay cũng tiến hành nhiều hoạt động về phát động, tìm kiếm thị trường để bảo đảm sân bay đi vào vận hành, khai thác thương mại hiệu quả.

Ban quản lý sân bay Vân Đồn phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan ban ngành liên quan đang triển khai tìm kiếm thị trường bay tại các nước trên thế giới và trong khu vực. Trong đó, tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia). Tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào khu vực Miền Trung và Miền Nam (Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc).

Sân bay Vân Đồn cũng triển khai kế hoạch hợp tác với các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines và Vietjet để thực hiện kế hoạch bay quốc tế, nội địa và Charter cho các thị trường quốc tế.

Sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam sắp khai thác - Ảnh 2.

Bên trong tháp không lưu sân bay Vân Đồn

Song hành với việc phát triển thị trường, khai thác các chuyến bay thương mại, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ triển khai thêm một số dịch vụ hàng không và phi hàng không như: dịch vụ hành khách, hàng hóa, kiểm tra an ninh, thuê quầy check in, lên máy bay…. Đối với dịch vụ phi hàng không sẽ tập trung như dịch vụ phòng VIP, CIP, dịch vụ bán lẻ, F&B…

Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư, có tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỉ đồng. Đây là cảng hàng không quốc tế cấp 4E đón được những loại máy bay lớn và hiện đại nhất thế giới như A350, B777. Dự án được triển khai trên tổng diện tích hơn 288 ha với công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm, trong đó giai đoạn 1 đến năm 2020 là 2,5 triệu hành khách/năm, đến năm 2030 là 5 triệu khách/năm.

Khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), ngày 11-7 Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tiến hành bay hiệu chuẩn thành công.

D.Ngọc