Hoang tàn chung cư giữa Sài Gòn

Tin mới

08/08/2012 11:20

Đã từng là tòa nhà cao nhất Sài Gòn với 13 tầng, 6 tòa nhà nhưng hiện nay, chung cư này dọa đổ sập bất cứ lúc nào, phòng ốc chắp vá tạm bợ, cầu thang mục nát, lúc trời mưa, những mảng tường bở ra rơi rụng... Không chỉ thế, cư dân ở đây còn phải đối mặt với nạn trộm cắp, chích hút bởi hiện có hàng trăm phòng bỏ hoang.

Nằm sừng sững trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5 - TPHCM, chung cư 727 là một trong những tòa chung cư cũ nhất tại TPHCM hiện nay. Mặc dù đã được kiến nghị di dời từ năm 2002, và bắt đầu thực hiện vào năm 2008, nhưng đến giờ vẫn còn khoảng 170 hộ đang sinh sống tại đây.
 
Chung cư 727 nhìn từ xa
 
Ông Trần Văn Long, bảo vệ tại chung cư, cho biết hiện đã di dời được 3 đợt, với khoảng 400 hộ dân, trong số 170 hộ đang ở sẽ có 50 hộ di dời trong năm nay. Như vậy, sẽ vẫn còn 120 hộ không biết đi đâu vì còn vướng mắc vào các thủ tục giấy tờ. Cũng theo người dân nơi đây, 120 hộ này có thể sẽ không được nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào do giấy tờ không hợp lệ.

Hiện nay, gần như cư dân còn ở lại phải tự tổ chức mọi dịch vụ cho cuộc sống của mình, từ chuyện đảm bảo an ninh trật tự đến thu gom rác, sửa chữa máy bơm… khi chung cư không có ban quản trị. Để đảm bảo cho những việc trên, các hộ dân cử ra ông Trần Văn Long và ông Lê Văn Minh, với mức tiền hỗ trợ… 900.000 đồng/tháng.
 
Rác khắp nơi

Hiện trạng khu chung cư hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, các phòng ốc chắp vá tạm bợ, cầu thang mục nát nồng nặc mùi xú uế, rác rưởi treo khắp các ban công từ trên xuống dưới. Đặc biệt vào những hôm trời mưa, người dân luôn phải “sống trong sợ hãi” khi từng mảng tường, những khối bê tông bở ra rơi rụng liên tục.

Nhiều khu vực bị bỏ hoang

Không chỉ thế họ còn phải đối mặt với nạn trộm cắp, chích hút bởi các phòng nơi đây gần như thông suốt với nhau, trong khi hàng trăm phòng bỏ hoang đã trở thành nơi lý tưởng cho các con nghiện tụ tập. Chuyện chập điện, mất nước cũng diễn ra như cơm bữa, vì các thiết bị tại đây gần như bị bỏ rơi trong 10 năm qua.

Điều kiện sống tại khu chung cư này đã ở mức báo động đỏ, thiết nghĩ UBND quận 5 cần có biện pháp hợp tình, hợp lý để sớm di dời các hộ dân còn đang sống tại đây, bởi với thực trạng hiện nay, không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới, trong khi vẫn có hàng trăm con người đang chọn nơi này làm chỗ che chở cho mình.

 

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI